• มีผื่นเป็นปื้นแดงๆขึ้น เวลาที่โดนของหนักๆ ทับ หรือโดนเสียดสี แล้วจะหายไปเอง สาเหตุคืออะไร แก้ไขอย่างไร

  •  Princess Orsnook
    สมาชิก
    ขอสอบถามค่ะ พอดีว่า มีผื่นขึ้น เเต่ไม่ได้ขึ้นเฉพาะจุดนะคะ เวลาที่โดนของหนักๆ ทับ หรือเกิดการเสียดสี จะเกิดเป็นผื่น เป็นปื้นแดงๆ ขึ้นมา หลังจากนั้นจะหายไปเอง แบบนี้ อันตรายมั้ยคะ เเต่เป็นทุกวันเเละทุกครั้งเลย อ่อออ ลืมบอก ว่า ครั้งเเรกที่เกิด มี่เกิดใต้รักแร้ก่อน เลยลองหยุดใช้โคโลน เเต่พอหยุดก็ยังเกิดอีก ตอนนี้ ใต้รักแร้ เริ่มเป็นขุย เริ่มลอก แต่ผื่นก็ยังเกิดเวลาโดนเสียดสี เลยอยากพอทราบสาเหตุ และวิธีการแก้ไขค่ะ ขอบคุณค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Princess Orsnook,

                            อาการที่ผื่นเป็นปื้นแดง เวลาที่โดนของหนักๆ ทับหรือเสียดสีกับผิวหนัง น่าจะเป็นผื่นลมพิษชนิดหนึ่ง เรียกว่า Dermatographism ซึ่งมีลักษณะเฉพาะ คือ เมื่อขีดเขียนไปบนผิวหนัง หรือเกาผิวหนัง จะมีรอยนูนเเดงเเละคันตามรอยนั้นๆ นอกจากนี้ แรงกด แรงถู เช่น การถูสบู่ สวมเสื้อผ้ารัดๆ เช่นการใส่เสื้อที่รัดหรือเสียดสีโดนรักแร้ ก็ทำให้เกิดผื่นได้ดังที่เป็นอยู่ ผื่นลมพิษชนิดนี้ยังไม่ทราบสาเหตุการเกิดที่เเน่ชัด แต่ก็ไม่ได้อันตรายอะไรค่ะ

                     ในเบื้องต้น เมื่อเกิดผื่นขึ้น อาจใช้การประคบด้วยความเย็น แต่ไม่กดผิวหนังแรงเกินไป ใช้น้ำแข็งลูบเบาๆ เป็นต้น และอาจทานยาแก้แพ้ เช่น เซทิริซีน (cetirizine), ลอราทาดีน (loratadine) เป็นต้น แต่หากอาการเป็นบ่อยๆ หรือผื่นเกิดขึ้นต่อเนื่องตลอดเวลา แนะนำควรไปพบแพทย์เฉพาะทางด้านผิวหนังหรือโรคภูมิแพ้เพื่อรักษาค่ะ