• ทานยาคุมครั้งแรกในวันที่ 3 ของประจำเดือน ทานมาได้ 11 วัน มีเพศสัมพันธ์ หลั่งใน จะท้องไหม

  •  Phumkin Rattanachat
    สมาชิก
    เริ่มทานยาคุมแบบแผงชนิดฮอร์โมนรวมครั้งแรก ภายในวันที่3ของการมีประจำเดือน (ปกติประจำเดือนมาแค่3วันค่ะ) ทานมาได้11วัน มีเพศสัมพันธ์กะแฟน หลั่งในค่ะ ยาคุมจะออกฤทธิ์คุมกำเนิดรึยังคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Phumkin Rattanachat,

                         หากได้เริ่มทานยาคุมกำเนิดในวันที่ 3 ของการมีประจำเดือนมา คือได้ทานภายในไม่เกิน 5 วันนับจากวันแรกที่มีประจำเดือนมา ยาคุมกำเนิดก็จะออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ทันที โดยจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% หรือมีโอกาสตั้งครรภ์น้อยกว่า 1% ค่ะ (แต่ก็ไม่ได้ 100%) ทั้งนี้ ต้องไม่มีการลืมทานยา ทานยาตรงเวลาหรือใกล้เคียงกันในแต่ละวัน ไม่อาเจียนหลังทานยา ไม่มีท้องเสีย และไม่ได้ทานยาอื่นบางชนิดร่วมด้วยค่ะ