• ประจำเดือนมา 1 ม.ค. แล้วมาอีก 26 ม.ค. มาแบบกะปริดกะปรอย ตอนนี้ยังไม่หยุดไหล เป็นอะไรไหม

  •  Kronkanok Assawashitanont
    สมาชิก
    สอบถามค่ะ วันที่1มกราคม63 ประจำเดือนมา4วันเหมือนทุกครั้ง พอมาวันที่26มกราคม63 ประจำเดือนมาอีกรอบแต่รอบนี้น้อยมากค่ะมาแบบกระปริบกระปรอยแต่เป็นหลายวันเป็นตั้งแต่26มกราคม ถึงตอนนี้วันที่3กุมภาพันยังเป็นอยู่ เป็นอะไรมั้ยคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Kronkanok Assawashitanont,

                           หากประจำเดือนมาวันที่ 1 ม.ค. โดยมา 4 วัน แล้วมาอีกครั้งในวันที่ 26 ม.ค. ก็ถือว่ามีระยะห่างระหว่างรอบประจำเดือนที่ปกติดี อย่างไรก็ตาม หากเลือดยังคงออกอยู่จนถึงวันที่ 3 ก.พ.นี้ ก็ถือว่ามีเลือดออกนานกว่าปกติ แต่หากเลือดมีปริมาณไม่มาก และมีแนวโน้มที่ค่อยๆ ลดลง อาจลองสังเกตต่อไปอีกซัก 2-3 วัน หากเลือดหายไป ก็อาจไม่จำเป็นต้องทำอะไรค่ะ

                           แต่หากเลือดยังคงไม่หยุดไหล ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุ ทั้งนี้ หากที่ผ่านมา ได้มีเพศสัมพันธ์ ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูก่อนด้วยค่ะ หากตรวจไม่พบ สาเหตุอาจเกิดจาก เช่น การผลิตฮอร์โมนของรังไข่ผิดปกติ มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนผิดปกติ ผลข้างเคียงจากการใช้ยาฮอร์โมนต่างๆ หรือมีโรคต่างๆ ของมดลูก เช่น เนื้องอกมดลูก เยื่อบุโพรงมดลูกหนาตัวผิดปกติ มะเร็งปากมดลูก เป็นต้น