• เคยมึความเสี่ยงมา 5 ปีก่อน ตรวจเลือดหลังจากนั้นที่เกือบหนึ่งปี ให้ผลลบ ผลเชื่อถือได้ไหม

  •  Arra77
    สมาชิก
    คือเมื่อ5ปีก่อน​(ประมาณปี59)​ผมไปเสี่ยงมาไม่ได้ป้องกัน หลังจากนั้นผ่านมาเกือบปี​ในปี60 ผมกับแฟนมีลูกด้วยกัน​ ไปฝากครรภ์​ที่รพ.รัฐ​ หมอได้เจาะเลือดตรวจ​ ไวรัสตับอักเสบ​ ซิฟิลิส​ hiv ผลออกมาปกติทั้งคู่​ แฟนผมต้องเจาะรอบ2​ ช่วงไกล้คลอดก็ปกติ​ (แต่ลูกคนนี้แท้งไปก่อนคลอด) พอมาปี61 ท้องคนที่2​ ฝากรพ.รัฐ​ตามเดิมแต่คนละจังหวัด​ ฝากครรภ์​เจาะเลือดตามเดิม​ ผลปกติทั้งคู่​ แฟนเจาะรอบ2ช่วงไกล้คลอดก็ปกติ​ ลูกคนนี้คลอดมาแข็งแรงปลอดภัยครับ​ ปัจจุบัน2ขวบกว่าละ ผมอยากทราบว่าผมยังมี%เสี่ยงไหมครับ​ การตรวจผลเลือดของรพ.รัฐนี้แม่นยำเชื่อได้ไหม(เป็นการตรวจแบบเจาะเลือดส่งไปที่แล็บ​ แล้วนัดอีก2สัปดาห์​ไปฟังผล) ตอนนี้ผมมาศึกษาเกี่ยวกับโรคนี้เยอะขึ้น​ เลยไม่สบายใจที่เคยเสี่ยงมา5ปีก่อนน่ะครับ​ ขอบคุณ​ครับ​
    Arra77  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Arra77

    HIV เป็นการติดเชื้อไวรัสชนิดหนึ่งที่ทำให้เกิดภาวะภูมิคุ้มกันบกพร่องจนถึงแก่ชีวิตได้ โดยเป็นไวรัสที่ติดต่อกันผ่านทางการมีเพศสัมพันธ์แบบไม่ป้องกันด้วยถุงยางอนามัย การสัมผัสสารคัดหลั่งจากเยื่อบุตา ปาก อวัยวะเพศของกันและกัน การใช้ของมีคมร่วมกัน หรือของใช้ส่วนตัวที่มีสารคัดหลั่งติดอยู่ร่วมกัน การที่สารคัดหลั่งหรือเลือดมาโดนแผลเปิดขนาดใหญ่ที่ผิวหนัง เป็นต้น

    โดยการตรวจหาว่ามีเชื้อ HIV หรือไม่นั้น จะใช้หลักการตรวจจับภูมิคุ้มกันต่อโรค HIV ที่ร่างกายสร้างขึ้นมา ถ้าตรวจเจอก็แปลว่าติดเชื้อ การตรวจเลือดให้ผลที่แน่นอนได 3 เดือนหลังมีความเสี่ยง

    ดังนั้นหาหลังเสี่ยงมาครั้งสุดท้าย ผ่านไปเกือบปี แล้วไปตรวจเลือดผลออกมาปกติทั้งคู่ ก็คือไม่น่าจะมีการติดเชื้อไวรัส HIV ค่ะ