• ดื่มนมถั่วเหลืองบ่อย อ่านเจอมาว่า นมถั่วเหลืองมีเอสโตรเจน ซึ่งเอสโตรเจนทำให้กระดูกปิดเร็ว จะสูงอีกไหม อายุ 16 ปี

  •  Luaran blanc
    สมาชิก

    ใน2เดือนผมกินนมถั่วเหลืองค่อนข้างบ่อยครับ เเล้วผมไปอ่านเจอมาว่า นมถั่วเหลืองมีเอสโตรเจน ซึ่งเอสโตรเจนทำให้กระดูกปิดเร็ว ผมจะสูงอีกมั้ยครับ อายุ16

    สวัสดีค่ะ คุณ Luaran blanc,

                        ในถั่วเหลือง น้ำเต้าหู้ หรือนมถั่วเหลือง จะมีสารไอโซฟลาโวน (Isoflavones) ซึ่งมีคุณสมบัติคล้ายฮอร์โมนเอสโตรเจน (Phytoestrogen) ประโยชน์ของสารตัวนี้สามารถลดอาการร้อนวูบวาบของหญิงวัยหมดประจำเดือนได้ มีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ บางงานวิจัยพบว่า ช่วยความเสี่ยงของการเป็นมะเร็งเต้านมเอสโตรเจนได้ด้วย

                         อย่างไรก็ตาม ปริมาณของฮอร์โมนที่พบในนมถั่วเหลืองนั้น มีเพียงเล็กน้อย ดังนั้น ในผู้ชาย การทานเพียงแค่ 1-2 กล่องหรือแก้วต่อวัน ปริมาณ Phytoestrogen ที่ได้รับ ก็ไม่ได้มีผลไปรบกวนการทำงานของฮอร์โมนเพศชายแต่อย่างใดค่ะ ดังนั้น จึงไม่ได้มีผลต่อการปิดของกระดูกในช่วงวัยรุ่น รวมถึงพัฒนาการต่างๆ ของเพศชายค่ะ

                         สำหรับเรื่องความสูงนั้น ในผู้ชาย จะเริ่มสูงตอนอายุประมาณ 11-12 ปี และจะสูงเพิ่มขึ้นมากในช่วงอายุประมาณ 13-15 ปี หลังจากนั้น ความสูงจะเพิ่มขึ้นช้าลงจนกระทั่งหยุดสูงที่อายุ 18-20 ปี แต่อาจมีบางรายที่อาจสูงต่อได้เล็กน้อยหลังอายุ 20 ปีไปแล้ว ดังนั้น หากตอนนี้ อายุ 16 ปี ก็ยังมีโอกาสเพิ่มความสูงได้อีกเล็กน้อยค่ะ

                          หากต้องการให้สูง ก็ควรพยายามออกกำลังกายที่ทำให้มีการยืดของร่างกาย เช่น กระโดดเชือก บาสเกตบอล วอลเลย์บอล ว่ายน้ำ การห้อยโหนตัว เป็นต้น และทานอาหารที่มีประโยชน์ให้ครบ 5 หมู่ เน้นทานอาหารที่มีแคลเซียมสูง เช่น นม ปลาเล็กปลาน้อย ผักใบเขียวจัด เป็นต้น รวมถึงนมถั่วเหลืองเอง ก็ช่วยเพิ่มการสะสมของแคลเซียมในกระดูกได้ ดังนั้น การดื่มนมถั่วเหลืองในปริมาณที่ไม่มากเกินไป จึงมีโอกาสช่วยเพิ่มความสูงมากกว่าที่จะไปลดโอกาสเพิ่มความสูงค่ะ นอกจากนี้ ก็ควรนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ ไม่นอนดึก เพราะฮอร์โมนที่เกี่ยวข้องกับการเจริญเติบโต จะหลั่งออกมาในช่วงกลางคืนที่เราหลับสนิท รวมถึงไม่ดื่มชา กาแฟ น้ำอัดลม และเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ค่ะ