• อายุ 11 ปี ประจำเดือนเริ่มมา ม.ค.64 ส่วนสูง 155 cm. ยังมีโอกาสสูงได้อีกไหม

  •  sptdlim
    สมาชิก

    หนูอายุ 11 ปี มีประจำเดือนมาตั้งเเต่เดือนมกราคมปีนี้ ส่วนสูง 155 cm. หนูอยากสูงให้ได้ 165 หรือมากกว่ายังมีโอกาศอยู่ไหมคะ หรือจะสูงเเค่นี้ หรือต้องทานอาหารออกกำลังกายเเบบไหนเพื่อเร่งความสูงดีคะ

    ขอบพระคุณทุกคำเเนะนำล่วงหน้านะคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ sptdlim,

                  ความสูง จะขึ้นอยู่กับพันธุกรรมเป็นหลัก นอกจากนี้ก็จะขึ้นอยู่กับการทานอาหารและการออกกำลังกายที่เหมาะสม

                    สำหรับในผู้หญิง โดยปกติ ความสูงจะเพิ่มอย่างรวดเร็วในช่วง 10-14 ปี และช่วงที่มีความสูงอย่างรวดเร็วมากที่สุดนั้น จะเกิดขึ้นก่อนการมีประจำเดือนมาครั้งแรก จากนั้นจะเริ่มหยุดสูงที่อายุ 14-15 ปี หรือประมาณ 2 ปีหลังจากที่ประจำเดือนมา เพราะผลจากฮอร์โมนจากรังไข่จะไปมีผลต่อฮอร์โมนที่เกี่ยวข้องกับการยืดขยายของกระดูกค่ะ ดังนั้น หากอายุ 11 ปี และมีประจำเดือนมาแล้ว โอกาสที่จะสูงเพิ่มต่อก็จะมีได้เพียงเล็กน้อยภายในช่วง 2 ปีหลังจากนี้ แล้วจากนั้น ก็จะไม่สูงเพิ่มอีกแล้วค่ะ

                    หากต้องการให้สูง ก็ควรพยายามออกกำลังกายที่ทำให้มีการยืดของร่างกาย เช่น กระโดดเชือก บาสเกตบอล วอลเลย์บอล ว่ายน้ำ การห้อยโหนตัว เป็นต้น และทานอาหารที่มีประโยชน์ให้ครบ 5 หมู่ เน้นทานอาหารที่มีแคลเซียมสูงซึ่งหากแพ้นม ก็อาจเลือกทานปลาเล็กปลาน้อย ผักใบเขียวจัด เป็นต้น และควรนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ ไม่นอนดึก เพราะฮอร์โมนที่เกี่ยวข้องกับการเจริญเติบโต จะหลั่งออกมาในช่วงกลางคืนที่เราหลับสนิท รวมถึงไม่ดื่มชา กาแฟ น้ำอัดลม และเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ค่ะ