• ขาดประจำเดือน 5 เดือนแล้ว ทานยาสตรีไปหลายขวดก็ยังไม่มา มีอาการปวดหลังมาก ควรทำอย่างไร

  •  Piyanoot Kty
    สมาชิก
    ประเดือนไม่มา5เดือนแล้วค่ะตอนแรกกินยารากสามสิบไป2ขวดก็ยังไม่มาร้านขายยาแนะนำยาว่านชักมดลูกตราหมอเส็งกินไป10ขวดก็ยังไม่มาค่ะปลของประจำเดือนไม่มาก็ปวดหลังมากๆเลยค่ะชาทั้งตัวเลยค่ะต้องทำยังไงดีค่ะหมอหนุอายุ22ปีแล้วค่ะ

     สวัสดีค่ะ คุณ Piyanoot Kty

    อาการปวดหลังมาก และชาทั้งตัว อาจไม่ได้เกี่ยวกับการขาดประจำเดือนนะคะ

    อาการปวดหลัง สามารถเกิดจากสาเหตุต่างๆได้แก่ กล้ามเนื้ออักเสบ, กระดูกอักเสบหรือติดเชื้อ, กระดูกเสื่อม, หมอนรองกระดูกทับเส้น, เนื้องอกที่กระดูกรืออวัยวะข้างเคียง, นิ่วที่ไต, ไตอักเสบติดเชื้อ เป็นต้น

    เรื่องอาการปวดหลัง แนะนำคุณ Piyanoot Kty ว่า ให้หลีกเลี่ยงการยกของหนัก หลีกเลี่ยงท่าทางก้มเงย สามารถรับประทานยาพาราเซตามอลบรรเทาอาการปวด หากลองปรับเปลี่ยนพฤติกรรมแล้วไม่ดีขึ้น แนะนำให้ไปพบแพทย์นะคะ

    ส่วนการขาดประจำเดือน สามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น การตั้งครรภ์, ภาวะเครียด, การเจ็บป่วยทางร่างกายต่างๆ, ภาวะไข่ไม่ตก, การมีถุงน้ำรังไข่หรือกลุ่มอาการของพีซีโอ, การทำงานของต่อมไทรอยด์ผิดปกติ, พยาธิสภาพที่ต่อมใต้สมอง ผลข้างเคียงของยาคุมกำเนิด เป็นต้น

    จากที่คุณ Piyanoot Kty เล่ามา เรื่องอาการขาดประจำเดือน แนะนำไปพบสูตินารีแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุและรับการรักษาอย่างเหมาะสมนะคะ