• กินยาคุมมาเกือบ 10 ปี ทานจนถึงเม็ดแป้งเม็ดที่ 5 มีเลือดออกมาปริมาณนิดเดียว

  •  Kwang Ratchadaporn
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ พอดีกินยาคุมมาจะ 10 ปีแล้วค่ะ และประจำเดือนก็มาปกติตามวันที่เรากินยาตลอด ส่วนใหญ่จะมาตอนเม็ดยาที่เป็นสีขาวเม็ดที่ 3-4 เพราะกินเป็นแบบ 28 เม็ดค่ะ มีเดือนนี้แหละค่ะ เม็ดขาวที่ 4 ก็แล้วยังไม่มา พอเม็ดที่ 5 เหมือนกับว่ามีเลือดออกมา แจ่ออกมาไม่เยอะติดแค่กางเกงในนิดเดียว แล้วพอใส่ผ้าอนามัยแผ่นบางก็ติดออกมาประมานไม่เยอะ เป็นตอนช่วงบ่ายๆได้ค่ะ จนถึงเย็น ก็สักครึ่งวันได้ พอเย็นอาบน้ำก็ไม่ไหลแล้ว จนถึงกลางคืนก็ไม่มีออกค่ะ แปลกใจว่าจะมาแค่นี้หรอคะ หรือเป็นเพราะอะไรไหม แต่ช่วงเดือนนี้พักผ่อนน้อย เหมือนนอนไม่ค่อยหลับด้วยค่ะ แต่ยังไม่ได้ซื้อที่ตรวจครรภ์มาตรวจนะคะ อยากทราบว่าจะเป็นอะไรรึเปล่า จะท้องไหม แต่กินยาคุมไม่หน้าจะท้องนะคะ และมาแค่นิดเดียวอีกด้วยค่ะ แอบบสงสัย

    สวัสดีค่ะ คุณ Kwang Ratchadaporn,

                          หากทานยาคุมกำเนิดจนถึงเม็ดแป้งเม็ดที่ 5 แล้วได้มีเลือดออกมาปริมาณเล็กน้อย ก็น่าจะเป็นประจำเดือนได้ ซึ่งการที่มีปริมาณน้อย อาจเกิดจากผลของฮอร์โมนจากยาคุมกำเนิดที่ไปทำให้เยื่อบุโพรงมดลูกบางลง จึงทำให้หลุดลอกออกมาเป็นประจำเดือนน้อยลง โดยเฉพาะหาทานยาคุมกำเนิดชนิดที่มีฮอร์โมนต่ำ หรือทานยาคุมต่อเนื่องนานๆ ซึ่งก็ไม่ได้อันตรายอะไร ในบางรายประจำเดือนอาจขาดหายไปก็ได้

                          อย่างไรก็ตาม เลือดที่ออกมาปริมาณน้อยมาก อาจเป็นเลือดล้างหน้าเด็กได้ แนะนำควรลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วย เพื่อให้แน่นอน หากตรวจไม่พบ ก็สามารถทานยาคุมกำเนิดแผงใหม่ต่อไปได้ค่ะ