• กินยาลดไข้แบบหักกินทีละครึ่งเม็ด จะเป็นอะไรไหม

  •  Momo127
    สมาชิก

     พอดีเป็นคนกลัวการทานยาเม็ดค่ะ แต่ว่าเมื่อกี้ทานยาไทลินอลแล้วเราหักทีละครึ่งทาน ทานครึ่งหนึ่งก่อนแล้วค่อยทานอีกครึ่งเข้าไป แบบนี้จะเป็นอะไรมั้ยคะ ยาจะเกินขนาดมั้ยคะ ขอบคุณค่ะ

    Momo127  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Momo127

    การรับประทานยานั้น แนะนำว่าควรจะรับประทานไปทั้งเม็ดยาตามที่ได้มีการผลิตมา เพราะยาบางชนิดอาจจะหักครึ่ง หรือแกะแคปซูลออกมาไม่ได้ หากไม่แน่ใจควรสอบถามเภสัชกรใกลบ้านอีกครั้ง

    แต่ส่วนใหญ๋แล้วยากลุ่มยาลดไข้เช่นพาราเซตามอล หรือไทลินอลซึ่งเป็นชื่อการค้าดังกล่าวมานั้น มักจะหักครึ่งและรับประทานได้โดยไม่ทำให้เสียประสิทธิภาพของยาแต่อย่างใด