• ยาลดกรด ทำให้เกิดอาการมึนศีรษะได้ไหมครับ

  •  Natsu
    สมาชิก
    พอดีผมมีอาการเป็นกรดไหลย้อน เลยซื้อยาลดกรด Omeprazole มาทานเอง ติดต่อไปได้ประมาณ 2 อาทิตย์ พักหลังมารู้สึกมึนๆ ศีรษะ ไม่ทราบว่าเกี่ยวกับการใช้ยาหรือไม่ครับ ถ้าหากใช่ผมควรหยุดทานยาเลยมั้ยครับ
    Natsu  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Natsu

    ยาโอเมพราโซล (Omeprazole) เป็นยาลดการหลั่งกรดในกระเพาะอาหาร ใช้รักษาอาการกรดไหลย้อนหรือโรคที่มีกรดในกระเพาะอาหารมากเกินไป รักษาโรคหลอดอาหารอักเสบจากกรดในกระเพาะ

    โดยการใช้ยานั้นควรใช้ภายใต้การดูแลของแพทย์ และกลับไปติดตามอาการหลังกินยาไปได้ 2-4 สัปดาห์ว่าตอบสนองต่อยาหรือไม่ และควรได้รับการตรวจเพิ่มเติมเช่นส่องกล้องทางเดินอาหารต่อไปหรือเปล่า

    ผลข้างเคียงที่อาจะเกิดจากยาได้เช่น  ปวดศีรษะ คลื่นไส้ อาเจียน ท้องเสีย ปวดท้อง มีแก๊สในกระเพาะอาหาร ดังนั้นถ้ามีอาการผิดปกติเช่นเป็นอาการปวดศีรษะที่เพิ่งเกิดใหม่หลังการใช้ยา ควรจะงดการใช้ยาไปก่อน และสังเกตอาการอีกครั้ง ถ้ายังไม่ดีขึ้น ปวดมากขึ้นเรื่อยๆควรไปพบแพทย์ และควรไปรักษาภาวะกรดไหลย้อนกับแพทย์ต่อเนื่องด้วยค่ะ