• ดื่มน้ำอัดลมไปแล้ว สามารถกินยาลดไข้ตามไปได้หรือไม่

  •  wooni
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ คือเรากินน้ำอัดลมไปตอนประมาณสี่โมงเย็น เราสามารถกินยาพาราเซตามอลได้ตอนไหนคะ คือเราไม่กล้ากินยาหลังจากกินน้ำอัดลม เรากลัวว่าถ้ากินยาหลังจากกินน้ำอัดลมจะมีผลข้างเคียงอะไรมั้ยคะ แล้วเราจะกินยาหลังจากกินน้ำอัดลมได้ตอนไหนคะ ตอนนี้เราปวดตาเลยอยากกินยาแก้ปวด

    wooni  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ wooni

    การดื่มน้ำอัดลมไปนั้น ไม่น่าจะไปมีผลต่อการออกฤทธิ์ของยาแก้ปวดกลุ่มพาราเซตามอล หรือยาแก้ปวดกลุ่มใดๆได้อย่างชัดเจน และหากดื่มน้ำอัดลมไปประมาณ 2 ชั่วโมงนั้น ก็ไม่น่ามีผลใดๆต่อการดูดซึมยาได้แล้ว

    ดังนั้นน่าจะสามารถรับประทานยาได้ตามปกติ หากมีอาการปวด และสังเกตว่าหลังรับประทานยาอาการทุเลาลงหรือไม่ ไม่ควรใช้ยาชนิดนี้ติดต่อกันเกิน 5 วัน และการรับประทานยานั้น แนะนำการรับประทานพร้อมกับน้ำเปล่า งดการรับประทานยาร่วมกับนม ชา กาแฟ หรือน้ำผลไม้ เพราะยาบางชนิดอาจจะทำปฏิกิริยากับสารในเครื่องดื่มต่างๆเหล่านั้นได้ ทำให้ออกฤทธิ์มากหรือน้อยกว่าที่ควรจะเป็น