• กินยารักษาไทรอยด์อยู่ จะทำให้ประจำเดือนมาผิดปกติได้ไหม

  •  panjima
    สมาชิก
    ยารักษาไทรอยด์ -ไพรพริลไทโอยูราซิล ( Propyltiouracil) ทำให้ประจำเดือนมาผิดปกติไหมคะ?
    panjima  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ panjima

    ยาไพรพริลไทโอยูราซิล ( Propyltiouracil) เป็นยารักษาภาวะต่อมไทรอยด์ทำงานมากผิดปกติหรือไทรอยด์เป็นพิษชนิดหนึ่ง ซึ่งขนาดเม็ดละ 50 มิลลิกรัม ใช้และปรับยาภายใต้การดูแลของแพทย์

    ผู้ป่วยจะต้องกินยาเป็นประจำอย่างสม่ำเสมอต่อเนื่องตามที่แพทย์สั่ง และผลข้างเคียงจากยาชนิดนี้ที่พบได้เช่น เกิดอาการแพ้ยา มีผื่นคันขึ้นตามผิวหนัง ซึ่งอาจต้องแก้ไขด้วยการกินยาแก้แพ้ร่วมด้วย หรือกดการสร้างเม็ดเลือดขาว ทำให้เกิดภาวะเม็ดเลือดขาวต่ำ อาการอาจมาด้วยมีไข้ เจ็บคอ หรือปากเปื่อยบ่อย ๆ พบได้ประมาณ 0.5% ของผู้ที่กินยา ผลข้างเคียงอื่นๆเช่น ตับอักเสบ เกล็ดเลือดต่ำ หลอดเลือดอักเสบ โลหิตจางจากไขกระดูกฝ่อ เป็นต้น

    โดยยาตัวนี้เอง ไม่น่ามีผลต่อรอบเดือนโดยตรง การที่ประจำเดือนมาผิดปกติ อาจจะยังเป็นผลจากการทำงานของไทรอยด์ที่ยังไม่เป็นปกติ หรือยังควบคุมได้ไม่ดีได้ แนะนำการใช้ยาต่อเนื่องตามแพทย์สั่ง กลับไปติดตามอาการและปรับยาตามนัด และแจ้งอาการผิดปกติให้แพทย์ทราบด้วย