• ประจำเดือนผิดปกติหลังฝังยาคุมแบบ 3 ปี น้ำหนักเหลือ 40 กก จะเป็นมะเร็งไหม?

  • หนูฝั่งยาคุมแบบ 3 ปี ตอนนี้ได้เกือบ 2 ปีแล้ว ตั้งแต่ฝั่งไม่มีประจำเดือนมา 1 ปีกว่าๆ แต่มาช่วงหลังๆมีประจำเดือนมาตั้งแต่วันที่ 26 พฤษจิกายน 60 จนถึงปัญจุบันปี 61 ก็ยังไม่หายเป็นประจำเดือนเลย แล้วก็น้ำหนักลดเหลือ 40 โล คือผอมมาก แบบนี้ควรถอดยาคุมที่ฝั่งออกไหมค่ะ แล้วจะเป็นมะเร็งไหมแบบนี้

    สวัสดีครับ

    ยาคุมกำเนิดชนิดฝังใต้ผิวหนัง มีผลข้างเคียงของยาคุมชนิดฝังที่พบได้บ่อย คือ

-มีประจำเดือนออกกะปริกะปรอย หรือไม่มา

-ผลข้างเคียงอื่นๆ เช่น น้ำหนักตัวเพิ่ม เจ็บคัดตึงเต้านม น้ำนมไหล สิวขึ้น ปวดหัว ขนดก ที่สามารถพบได้

    ถ้าหาก จขกท มีอาการเลือดออกทางช่องคลอดปริมาณมากขึ้น เป็นตลอดทั้งเดือน หรือเป็นหลายๆเดือนติดต่อกัน อาจจะทำให้มีการเสียเลือดมากจนมีภาวะโลหิตจางได้ จึงแนะนำให้ไปพบสูตินรีแพทย์ เพื่อตรวจหาสาเหตุอื่นๆที่สามารถทำให้เกิดเลือดออกทางช่องคลอดผิดปกติได้ เช่น มะเร็งปากมดลูก ติ่งเนื้อปากมดลูก เป็นต้น และวางแผนในการรักษาที่เหมาะสม

    ในส่วนของน้ำหนักลดนั้น ต้องมาดูก่อนว่าลดลงเทียบจากเดิมกี่เปอร์เซ็น ในกี่เดือน เพื่อดูว่าน้ำหนักที่ลดนั้นมีนัยสำคัญทางสถิติหรือไม่ ถ้าพูดถึงโรคมะเร็งก็มีอาการน้ำหนักลดได้เป็นเพียงส่วนหนึ่ง แต่อาจจะต้องมีอาการอื่นๆร่วมด้วยได้ โดยถ้าหาก จขกท มีน้ำหนักลดอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ แนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุและวางแผนการรักษาที่เหมาะสมต่อไปครับ