• หยุดทานยาคุมกำเนิดไป 1 เดือน หากจะเริ่มทานอีกครั้งต้องรอประจำเดือนมาก่อนหรือไม่

  •  Pranomphorn Norruang
    สมาชิก

    ปกติทานยาคุมแบบรายเดือน28วันมาตลอดหลายเดือน

    ตอนนี้หยุดไปทานไปแล้ว1เดือน

    หากจะเริ่มทานอีกครั้งจะต้องรอให้มีประจำเดือนก่อนหรือไม่

    สวัสดีค่ะ คุณ Pranomphorn Norruang,

                        หากได้หยุดทานยาคุมกำเนิดไป 1 เดือนแล้ว และต้องการที่จะเริ่มทานยาใหม่ แนะนำควรรอให้ประจำเดือนมาก่อน เพื่อให้แน่ใจว่าไม่ได้มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้น แล้วจึงเริ่มทานยาคุมกำเนิดภายใน 1-5 วัน นับจากวันแรกที่มีประจำเดือนมา ยาคุมก็จะออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ทันที