• ฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าเมื่อ มิ.ย. 61 และฉีดกระตุ้นหลายครั้ง ล่าสุดฉีด พ.ย. 62 หากโดนกัดอีก ต้องฉีดอีกไหม

  •  Candy88
    สมาชิก

    หนูเคยฉีดแบบป้องกันล่วงหน้า 3 เข็มสิ้นสุดไปเดือนมิ.ย.61 และ ในเดือน ส.ค.-พ.ย. 61 ได้ฉีดกระตุ้นไปหลายเข็ม
    ตอนนั้นหนูเคยถามคุณหมอ คุณหมอตอบว่าฉีดแบบหนูป้องกันได้ประมาณปีนึง ตอนนี้จะครบปีแล้ว หนูเลยไปฉีดกระตุ้นไว้ 2 เข็ม วันที่ 2 และ 5 พ.ย.62
    คราวนี้สิ้นเดือนนี้หนูจะไปประเทศอินเดีย 2 อาทิตย์ ซึ่งหนูไปหาข้อมูลมา เป็นประเทศที่พิษสุนัขบ้าระบาดสูงมาก ส่วนตัวหนูก็ขี้กังวลกลัวว่าจะไปรับเชื้อแบบไม่รู้ตัวด้วย อยากเรียนถามว่า วัคซีนที่หนูเพิ่งกระตุ้นไป 2 เข็มนี้ หากไปรับเชื้อแบบไม่รู้ตัว จะป้องกันได้ไหม และป้องกันได้นานไปอีกกี่เดือน กรณีโดนสัตว์กัดข่วนอีก?

    สวัสดีค่ะ คุณ Candy88,

                            หากได้ฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้า แบบป้องกันล่วงหน้าครบตามกำหนดนัดไปแล้วเมื่อ มิ.ย. 61 ร่างกายก็จะมีภูมิคุ้มกันต่อเชื้อไปตลอด และหากได้ฉีดกระตุ้นไปหลายครั้งในช่วงเดอืน ส.ค.- พ.ย. 61 และล่าสุดฉีดไป 2 เข็มเมื่อวันที่ 2 และ 5 พ.ย. 62 ร่างกายก็จะมีระดับภูมิคุ้มกันสูงเพียงพอในการป้องกันการเกิดโรคได้ไปได้นานประมาณ 2-3 ปีค่ะ ดังนั้น หากในช่วง 2 สัปดาห์ที่ไปประเทศอินเดีย หากถูกสุนัขหรือแมวข่วน แม้จะเห็นแผลหรือไม่ก็ตาม ก็ไม่จำเป็นต้องฉีดวัคซีนกระตุ้นเพิ่มอีกแต่อย่างใดค่ะ