• มีอาการปัสสาวะไม่ออกบางช่วงเวลาภายหลังขยายท่อ เป็นอาการของอะไร

  •  Dew Goodstep
    สมาชิก

    เผอิญผมได้ไปขยายท่อมาครับ ที่พระนั่งเกล้าเมื่อวันที่ 18  เดือนพฤษาภาคม หลังจากนั้นมีอาการที่จะปัสสาวะไม่ออกตลอดทุกสัปดาห์ เป็นแค่วันเดียวครับอีกวันนึงก็จะหาย แต่เท่าที่สังเกตุ ผมคากว่าอาจจะไม่ได้เกิดจากท่อตีบ แต่ผมสังเกตุเห็น...คล้ายๆ ถุงลมที่มันอุ้มน้ำปัสสาวะไว้ เพราะเวลาผมเบ่งตัวถุงลมตรงนี้มันจะขยายและปริออกมาจากทางท่อปัสสาวะ และมันจะไปบีบรัดปากช่องทำให้ปัสสาวะไม่ออก

    ที่ผมกล้าพูดในลักษณะนี้เพราะภายหลังเบ่งสุดแล้วตัวถุงมันแตก มันทำให้น้ำปัสสาวะไหลออกแล้วก็ปัสสาวะได้ปกติครับ

    ไม่ทราบอาการแบบนี้เป็นอาการอะไรหรือครับ

    ปล.ได้ไปตรวจทั้ง X - และส่องกล้องโดยการหยอดสีลงไปแล้ว คุณหมอทางเดินส่องกล้องที่พระนั่งเกล้า ได้ตอบมาว่าภายในดูปกติแล้วดูดีมากด้วยซ้ำครับ มีแต่อาการท่อปัสสาวะตีบเล็กเท่านั้นครับ

    ขอบคุณคุณหมอสำหรับคำตอบล่วงหน้าครับ

    Dew Goodstep  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Dew Goodstep

    ไม่แน่ใจว่าข้อบ่งขี้ตอนแรกที่ทำให้ต้องไปขยายท่อปัสสาวะคืออะไร เกิดจากปัสสาวะไม่ค่อยออกอยู่เดิมหรือไม่ โดยอาการปัสสาวะไม่ออกนั้นอาจเกิดจากท่อปัสสาวะตีบ ซึ่งอาจเกิดจากการมีอุบัติเหตุที่ท่อปัสสาวะ โรคติดต่อทางเพศสัมพันธุ์เช่นโรคในกลุ่มหนองใน เกิดจากการใส่สายสวนท่อปัสสาวะ เกิดหลังการผ่าตัดต่อมลูกหมาก การผ่าตัดนิ่วในไต เป็นต้น

    ในการรักษาโรคท่อปัสสาวะตีบนั้นทำได้หลายวิธี ขึ้นกับตำแหน่ง ความยาว และความรุนแรงของการตีบของท่อปัสสาวะ โดยทั่วไปแล้วมักจะใช้วิธีการถ่างขยายท่อปัสสาวะ โดยใช้สายสวนหรือบอลลูน ในบางรายแพทย์อาจขยายแค่ตอนผ่าตัด บางรายแพทย์อาจพิจารณาค้างตาข่ายไว้ในท่อปัสสาวะเพื่อช่วยในการขยายตัวของท่อปัสสาวะได้ดีขึ้น

    ดังนั้นหากหลังจากทำการขยายท่อปัสสาวะมาแล้ว ยังมีอาการปัสสาวะไม่ออกอีก ต้องเบ่งแรงมากๆ ให้กลับไปพบแพทย์เพื่อทำการตรวจเพิ่มเติมว่าปัญหาที่ยังทำให้ตีบอยู่ตอนนี้คืออะไร ต้องทำการขยายซ้ำ หรือค้างเครื่องมือเอาไว้เพื่อช่วยในการขยายตัวของท่อปัสสาวะหรือไม่ ซึ่งแพทย์จะพิจารณาจากการตรวจพิเศษทางรังสี หรือการส่องกล้องทางเดินปัสสาวะ เป็นต้น และควรปฏิบัติตัวเพื่อลดโอกาสการเกิดท่อปัสสาวะตีบในอนาคตเช่นระวังการกระทบกระแทก มีเพศสัมพันธ์ใส่ถุงยางอนามัย หากมีโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ใดๆ ควรรีบรักษาให้หายขาด