• ใช้เครื่อง CPAP ที่ไม่ได้ทำความสะอาดและอับ มีโอกาสที่ปอดจะติดเชื้อราได้ไหม

  •  Boon Tiam
    สมาชิก
    ผมใช้เครื่อง CPAP แบบมีเพิ่มความชื้น บางครั้งลืมทำความสะอาดท่อลม ที่เข้าจมูก พอตื่นขึ้นมาพบว่าท่อลมมีกลิ่นเหม็นอับอ่อนๆ ถามว่า ถ้าเราสูดดมท่อที่มีกลิ่นเหม็นอับตลอดคืน ปอดจะติดเชื้อหรือเปล่าครับ และอาการจะเป็นอย่างไร มียาที่รักษาได้หรือไม่ครับ
    Boon Tiam  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Boon Tiam

    การเป็นเชื้อราในปอดนั้นมักจะเกิดในผู้ป่วยที่มีภูมิคุ้มกันบกพร่อง ในคนปกตินั้น พบได้น้อยมากๆ

    กรณีที่รู้สึกเหมือนมีลมที่สกปรกเข้าจมูกนั้น อาจทำให้เกิดการระคายเคืองที่บริเวณจมูกส่วนบน และร่างกายอาจจะมีกลไกเพื่อทำการไอขับออกมา ส่วนจะทำให้ลงไปติดเชื้อถึงปอดเลยนั้น มีโอกาสได้น้อย

    ควรสังเกตอาการค่ะ หากมีอาการไอมาก หอบเหนื่อย มีไข้สูง หายใจติดขัด เสมหะเยอะ ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมต่อไป และที่สำคัญคือการทำความสะอาดเครื่องช่วยหายใจหรือ CPAP ให้ดีตามคำแนะนำของแพทย์หรือตามคำแนะนำการใช้เครื่อง หากมีข้อสงสัย ควรสอบถามสถานพยาบาลที่ดูแลอยู่โดยตรงอีกครั้ง