• หลังจากหายจากโรคปอดอักเสบแล้ว ปอดจะกลับมาเป็นปกติไหม

  •  MiMint K. Kongjaroenwut
    สมาชิก

    อยากทราบว่าหลังจากหายจากโรคปอดอักเสบแล้ว ปอดจะกลับมาเป็นปกติไหมคะ?

    MiMint K. Kongjaroenwut  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ MiMint K. Kongjaroenwut

    ปอดอักเสบหรือติดเชื้อนั้นมักเกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรีย เชื้อไวรัส หรือเชื้อรา ซึ่งอาจทำให้มีอาการไข้ ไอ หอบเหนื่อย และจะรุนแรงมากในผู้ที่มีภูมิคุ้มกันบกพร่องร่วมด้วยได้

    หลังจากได้รับยาฆ่าเชื้อที่ตรงกับโรค และรักษาตามอาการจนอาการทุเลาแล้ว ส่วนใหญ่ก็มักจะหายขาดได้ คือไม่ใช่ภาวะที่เป็นเรื้อรัง ส่วนปอดจะกลับมาเป็นปกติเหมือนเดิมหรือไม่ ขึ้นกับว่าก่อนหน้านี้นั้นปอดได้ถูกทำลายไปอย่างถาวร จนมีพังผืดเกิดขึ้นหรือเปล่า ขึ้นกับความรุนแรงของโรคตอนที่เป็น ถ้าไม่มีภาวะแทรกซ้อนอะไร ส่วนใหญ่ปอดก็จะกลับมาคล้ายกับปกติ

    แนะนำปรึกษาแพทย์ที่ดูแลเพิ่มเติมอีกครั้ง และควรกลับไปติดตามอาการตามที่แพทย์นัดค่ะ