• พักหลังขี้โมโห ขี้หงุดหงิดง่ายมากๆ เวลาโมโห ในหัวมีแต่เรื่องคิดทำลายข้าวของหรือภาพทำร้ายคนที่ทำให้โกรธ ควรทำอย่างไร

  •  Chutima Bunshu
    สมาชิก
    พักหลังขี้โมโหขี้หงุดหงิดโมโหง่ายมากค่ะหมอ เวลาโมโหในหัวอยากจะหาอะไรเขวี้ยงใส่คนนั้นหายใจแรงและถี่พยายามระงับอารมณ์ แต่ในหัวคิดไม่หยุดว่าอยากหยิบของใกล้มือเขวี้ยงมาก ถ้าโมโหอยู่แล้วท้าให้เอามีดแทงเราก็สามารถแทงโดยไม่เสียใจเลยในความรู้สึกนั้น เริ่มมีปัญหาในความสัมพันธ์กับแฟนเรื่องขี้โมโหนี้แล้วค่ะ เริ่มเจ้ากี้เจ้าการเค้า เค้าทำอะไรก็ขัดใจ เราเองรู้ตัวมาพักนึงแล้ว พยายามควบคุมอารมณ์ แต่ในหัวมันคิดแต่ความรุนแรงไม่หยุด เมื่อก่อนไม่เป็นคนแบบนี้เลยนะคะ ตอนนี้กลัวมาก เพราะพ่อก็เป็นโรคจิต พี่สาวคนที่1ก็มีอาการหลงผิดจนเกิดปัญหาสร้างหนี้สินปัญหาความสัมพันณ์ในบ้าน แล้วตอนนี้หนูรู้ตัวเองว่าเริ่มมีอารมณ์รุนแรง เริ่มกังวลแล้วค่ะ อยากไปหาหมอแต่ติดเรื่องเงินนี้แหละค่ะ รบกวนขอคำปรึกษาด้วยนะคะคุณหมอ
    Chutima Bunshu  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Chutima Bunshu

    อาการหงุดหงิด โมโหร้ายนั้นอาจจะเกิดจากอารมณ์ชั่ววูบ การควบคุมตนเองไม่ได้ บุคลิกภาพของตนเองที่เป็นคนก้าวร้าว มีภาวะที่มีเรื่องชอบความรุนแรงซึ่งเป็นภาวะที่เกิดขึ้นโดยไม่ทราบสาเหตุชัดเจน อาจจะเกิดจากเคยเป็นถูกกระทำ หรือ เคยเห็นการถูกกระทำทำให้มีการฝั่งใจ ทำให้มีความรู้สึกต้องการที่จะต้องทำร้ายตัวเองหรือทำร้ายผู้อื่น หรือใช้ความรุนแรง เป็นต้น

    ดังนั้นแนะนำสังเกตอารมณ์และความรู้สึกของตัวเองเป็นหลัก และหากมีพฤติกรรมทำร้ายตนเองและผู้อื่น แสดงว่าอาการเป็นมากและมีอันตราย ควรพบจิตแพทย์เพื่อประเมินภาวะทางจิต อาจมีข้อบ่งชี้ในการทำจิตบำบัดหรือในยาจิตเวชตามที่จิตแพทย์เห็นสมควรเพื่อคุมอาการในระยะยาว