• ทานยาคุมกำเนิดมา 1 ปีแล้ว แต่ล่าสุดเริ่มทานแผงใหม่ช้าไป 1 วัน แล้วมีเพศสัมพันธ์ จะท้องไหม

  •  kmc001
    สมาชิก
    ทานยาคุมเมโลเดียมาได้จะ1ปีแล้วค่ะ แต่แผงของเดือนล่าสุด ได้เริ่มทานช้าไปหนึ่งวัน และไม่ได้ทานสองเม็ดรวมเพราะเภสัชที่ร้านยาบอกว่าทานไปได้เลย และได้มีความสัมพันธ์แบบหลั่งในวันที่3ของการกินยา แต่รู้สึกไม่สบายใจเลยลองหาในเน็ต ส่วนใหญ่จะบอกกันว่าต้องทานสองเม็ดหลังจากวันที่ลืม แต่เราไม่ได้ทาน ไม่ทราบในกรณีนี้จะเสี่ยงต่อการตั้งครรภ์ไหมคะ เครียดมากเลยค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ kmc001,

                          หากทานยาคุมกำเนิดยี่ห้อเมโลเดียครบ 21 เม็ด และได้เว้นระยะไป 7 วันแล้ว แต่ไม่ได้เริ่มทานแผงใหม่ในวันถัดไป โดยได้เว้นไปอีก 1 วัน รวมเป็น 8 วัน ฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์จากยาคุมแผงเก่าก็อาจหมดลง ดังนั้น เมื่อเริ่มยาคุมแผงใหม่ อาจไม่จำเป็นต้องทานไป 2 เม็ดในวันแรก แต่ควรทานต่อเนื่องไปอย่างน้อย 7 วัน ก่อนที่จะมีเพศสัมพันธ์ เพื่อรอให้ยาคุมได้เริ่มออกฤทธิ์ใหม่ก่อนค่ะ ซึ่งหากได้ทานไป 3 วัน แล้วได้มีเพศสัมพันธ์ ก็อาจมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ แต่ก็ถือว่ายังน้อยอยู่ค่ะ แต่หากกังวล ก็อาจทานยาคุมฉุกเฉินไป โดยหากยังไม่เกิน 72 ชั่วโมงนับจากที่ได้มีเพศสัมพันธ์ไป ก็ยังสามารถทานได้อยู่ค่ะ