• มีเพศสัมพันธ์หลั่งในตอนก่อนประจำเดือนหมด 2 วัน กินยาคุมฉุกเฉินแบบ1เม็ดไป มีเลือดออกมา แต่รอบเดือนยังไม่มา จะท้องไหม

  •  Phutsra
    สมาชิก
    พอดีกังวลเรื่องท้องค่ะมีอะไรกับแฟนก่อนประจำเดือนหมด2วันค่ะมีเพศสัมพันธุ์หลั่งในหลังจากนั้นก็ซื้อยาคุมไม่ทันร้านปิดจนเช้าซื้อยาคุมมานับจากมีเพศสัมพันธ์8ชม.ก็กินยาคุมฉุกเฉินแบบ1เม็ดหลังจาก1อาทิตย์มีเลือดออกประมาณ6-7วัน(ไม่แน่ใจว่าใช่ประจำเดือนมั้ยเพราะประจำเดือนพึ่งหายได้2อาทิตย์)หลังจากนั้นประจำเดือนไม่มาค่ะได้ทำการตรวจครรภ์แต่ไม่ท้องแต่มีอาการท้องผูกและเจ็บหน้าอกแค่3วันจนถึงตอนนี้ได้31วันยังไม่มีประจำเดือนค่ะแต่มีเลือดออกผสมตกขาวนิดเดียวค่ะเป็นสีชมพูจางๆไม่ทราบว่าจะท้องมั้ยคะ
    Phutsra  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Phutsra

    การมีเพศสัมพันธ์ในช่วงใดๆของรอบเดือนมีโอกาสทำให้เกิดการตั้งครรภ์ได้ จะมากน้อยต่างกัน ไม่ควรทำการนับวันตกไข่เพื่อคุมกำเนิด และถึงแม้ว่าภายใน 7 วันแรกของรอบเดือน โอกาสตั้งครรภ์จะน้อยมาก แต่ถ้ามีเพศสัมพันธ์แบบไม่ป้องกันไป ก็อาจมีข้อบ่งชี้การใช้ยาคุมฉุกเฉินร่วมด้วย

    ยาคุมฉุกเฉิน เป็นยาคุมที่ประกอบไปด้วยฮอร์โมนเพศในระดับสูง กินหลังมีเพศสัมพันธ์ โดยจะให้ประสิทธิภาพได้เต็มที่ประมาณ 80-90% หากได้รับประทานภายใน 72 ชั่วโมงหลังมีเพศสัมพันธ์ และกินครบตามข้างฉลากกำหนด หลังการใช้ยาคุมฉุกเฉินนั้นอาจจะทำให้มีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด ประจำเดือนมาคลาดเคลื่อน คลื่นไส้ อาเจียน ปวดท้อง

    ดังนั้นหลังการใช้งานประมาณ 1 อาทิตย์ สามารถมีเลือดออกจากผลข้างเคียงของยาได้ จากที่กล่าวมาก็น่าจะเป็นผลข้างเคียงยามากกว่ารอบดือน หลังจากนี้ให้สังเกตรอบเดือน ถ้าช้าเกิน 35 วันจากครั้งก่อนไปแล้ว ต้องยืนยันการตั้งครรภ์ให้แน่ชัดด้วย โดยสามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากให้ผลลบ แต่รอบเดือนก็ยังไม่มา ควรไปยืนยันผลที่รพ.และหาสาเหตุต่อไป