• ใช้ยาคุมแบบฉีดคุมกำเนิดทุก 3 เดือน ประจำเดือนไม่มาตลอด ถ้าจะเปลี่ยนที่ฉีด และฉีดแบบทุก 1 เดือนแทนได้ไหม

  •  Saowalak Daukdong
    สมาชิก
    คือว่าก่อนหน้านี้ฉีดแบบ1เดือนค่ะพอย้ายที่ทำงานเลยหาคลีนิกใหม่แต่คลีนิกมีแค่แบบ3เดือนพอฉีดแล้ว 3เดือนที่ผ่านมาไม่มีประจำเดือนเลยซักเดือนอยากทราบว่าจะเป็นอะไรมั้ยคะ แล้วเดือนต่อไปคิดว่าจะฉีดแบบ1เดือนกับคลีนิกอื่นเป็นอะไรมั้ย สามารถฉีดได้มั้ยคะ
    Saowalak Daukdong  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณSaowalak Daukdong

    การใช้ยาคุมแบบฉีดคุมกำเนิดทุก 1 หรือ 3 เดือนนั้น ควรเริ่มฉีดภายใน 5 วันแรกของการมีประจำเดือน  เพื่อให้สามารถมีเพศสัมพันธ์ได้เลย แต่หากเริ่มฉีดเวลาอื่นควรรอให้ครบ 7 วัน และเป็นการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูง โอกาสตั้งครรภ์ขณะฉีดยามีน้อยกว่า 1%

    โดยการใช้ยาคุมแบบฉีดทุก 3 เดือนนั้น เป็นชนิดฮอร์โมนเดี่ยว อาจทำให้ประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอหรือไม่มาได้ เป็นผลข้างเคียงจากยาที่เกิดได้ค่ะ

    แต่ถ้าไม่ชอบให้ประจำเดือนไม่มา อาจจะลองเปลี่ยนมาฉีดเป็นแบบทุก 1 เดือน ซึ่งมักจะเป็นชนิดฮอร์โมนรวม ทำให้ประจำเดือนมาสม่ำเสมอขึ้น สามารถไปฉีดที่คลินิกใหม่ได้ โดยให้ประวัติว่าฉีดแบบทุก 3 เดือนมาล่าสุดเมื่อไร ถ้าเป็นการฉีดต่อเข็มกันคือไม่เกิน 1 สัปดาห์หลังยาฉีดเข็มก่อนหมดอายุ ยาก็จะมีประสิทธิภาพที่ต่อเนื่องค่ะ