• มีเพศสัมพันธ์หลั่งใน กินยาคุมฉุกเฉินไปแล้ว ถ้าจะมีเพศสัมพันธ์อีก ควรกินยาคุมแบบแผงไหม แล้วจะเริ่มกินอย่างไร

  •  Ford Surapat
    สมาชิก
    ขอถามคุณหมอ คับ มีเพศสัมพันธุ์ กับแฟน หลั่งในเมื่อคืน (14/7/65) กินยาคุมฉุกเฉินแล้ว1เม้ด อีก1เม้ด รอ12ชม หชังจากนั้น ถ้ายังมีเพศสัมพันธุ์​ ต่อ หลั่งในต่อ ควรกิน ยาคุมแบบ รายเดือน28เม้ด หรือ21เม้ด แล้วควรกิน ตอนไหนคับ (รอบเดือนของแฟนจะมาช่วง 24-30คับ)
    Ford Surapat  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Ford Surapat

    ยาคุมฉุกเฉิน เป็นยาคุมที่ประกอบไปด้วยฮอร์โมนเพศในระดับสูง กินหลังมีเพศสัมพันธ์ โดยจะให้ประสิทธิภาพได้เต็มที่ประมาณ 80-90% หากได้รับประทานภายใน 72 ชั่วโมงหลังมีเพศสัมพันธ์ และกินครบตามข้างฉลากกำหนด หลังการใช้ยาคุมฉุกเฉินนั้นอาจจะทำให้มีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด ประจำเดือนมาคลาดเคลื่อน คลื่นไส้ อาเจียนตามมาได้

    โดยหลังการกินยาคุมฉุกเฉินไป ถ้าไปมีเพศสัมพันธ์ไม่ป้องกันอีก ยาจะไม่ได้ครอบคลุมไปถึงเพศสัมพันธ์ที่เกิดหลังการใช้ยา

    ถ้าจะมีเพศสัมพันธ์กันเป็นประจำ หลายๆครั้ง แนะนำการใช้ยาคุมแบบแผงรายเดือน การใช้ยาคุมแบบแผงรายเดือน21 หรือ 28 เม็ดนั้น ควรเริ่มใช้ภายใน 5 วันแรกของการมีประจำเดือน เพื่อให้ยาสามารถออกฤทธิ์ได้ทันทีตั้งแต่เม็ดแรก และให้กินติดต่อกันทุกวันจนยาหมดแผง คลาดเคลื่อนไม่เกิน 3 ชั่วโมง

    ตอนนี้ควรยืนยันการตั้งครรภ์ให้แน่ชัดก่อนจะเริ่มยาคุมแบบแผง สามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ  หรือรอให้ประจำเดือนครั้งถัดไปมาก่อนแล้วรีบเริ่มกินยาภายใน 5 วันแรกของรอบเดือน