• เริ่มรับประทานยาคุมได้วันแรก พอวันที่ 2 ประจำเดือนที่กำลังมาอยู่ก็ไม่ไหล ควรรับประทานต่อไหม

  •  nnetnn
    สมาชิก
    เริ่มทานยายี้ห้อพรีม 28 เม็ด ตอนเป็นประจำเดือนวันที่ 3 ค่ะ เรื่องของเรื่องคือ เคยเป็นประจำเดือนมาตอนปลายเดือน ผ่านมา1อาทิตย์เป็นประจำเดือนรอบที่ 2 ค่ะ แล้วเริ่มทานยาวันที่ 3 ตอนประจำเดือนมารอบที่2 ค่ะ อาจเป็นสาเหตุที่ทำให้ที่ทานยาไปวันแรกและวันที่2 มีเลือดประจำเดือนออกมาน้อยมากหรือแทบไม่มีเลย ควรทำไงดีคะ ควรจะทานต่อ หรือรอประจำเดือนมาแล้วทานแผงใหม่ กลุ้มมากค่ะ เพราะเป็นครั้งแรกและไม่เคยมีความรู้เรื่องวิธีการทานเท่าไหร่ วานช่วยตอบทีนะคะ ขอบคุณค่ะ
    nnetnn  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ nnetnn

    การใช้ยาคุมแบบแผงรายเดือน 28 เม็ดนั้นเป็นการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูง และช่วยทำให้รอบเดือนมาเป็นปกติ

    โดยควรเริ่มกินภายใน 5 วันแรกของรอบเดือน หรือถ้าเริ่มกินเวลาอื่น ควรกินติดต่อกันให้ครบ 7 วันก่อนค่อยมีเพศสัมพันธ์ไม่ป้องกันได้

    จากที่กล่าวมานั้น ไม่แน่ใจว่าเลือดที่ออกมารอบที่สองนั้นเกิดจากอะไร แต่หากห่างจากครั้งแรกแค่ 1 อาทิตย์ ไม่น่าจะใช่เลือดประจำเดือน อาจเป็นเลือดผิดปกติจากสาเหตุอื่นๆเช่น การติดเชื้อหรือเนื้องอกของอวัยวะสืบพันธุ์เพศหญิง หรือภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์

    ดังนั้นตอนนี้หากเลือดหยุดหายไป ไม่แน่ใจว่าเลือดที่ออกมาผิดปกติครั้งนี้เกิดจากอะไร ควรจะหาสาเหตุที่แน่ชัดก่อน เช่นซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจเบื้องต้น หรือไปตรวจยืนยันที่รพ.อีกครั้ง ก่อนจะเริ่มกินยาคุมแบบแผงรายเดือน หากตอนนี้ไม่สบายใจมาก อาจจะหยุดกินยาไปก่อน และควรงดการมีเพศสัมพันธ์จนกว่าจะทราบสาเหตุที่เลือดออกผิดปกติค่ะ