• เริ่มทานยาคุมแผงแรก เม็ดแรกตอนประจำเดือนมาวันที่ 4 จะมีเพศสัมพันธ์ได้เลยหรือไม่

  •  Bellranee
    สมาชิก
    ถามคุณหมอค่ะ คือเริ่มทานยาคุมแผงแรก เม็ดแรกเริ่มทาน วันที่ 4 ของการมีประจำเดือน แล้วมีอะไรกับสามีวันแรกที่ทานเลย ก็จะสามารถป้องกันการตั้งครรภ์ได้เลยทันทีโดยไม่ต้องใช้วิธีอื่นร่วมด้วยใช่มั้ยคะ แต่ที่ไม่แน่ใจเพราะว่า เริ่มทานเม็ดที่ 1 แล้วเป็นวันที่ 4 ของการมีประจำเดือนด้วย ไม่ได้ทานวันแรกของการมีประจำเดือนเลย เลยกังวลนิดหน่อยค่ะ
    Bellranee  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Bellranee

    การใช้ยาคุมแบบแผงรายเดือนนั้น การเริ่มกินควรเริ่มกินภายใน 5 วันแรกของประจำเดือนค่ะ หากได้เริ่มภายใน 5 วันแรกของประจำเดือน จะสามารถมีเพศสัมพันธ์ได้ตั้งแต่เม็ดแรกที่รับประทาน แต่หากเลยกว่านั้นไปแล้ว แนะนำการกินติดต่อกันให้ครบ 7 วันก่อนจึงค่อยมีเพศสัมพันธ์

    ดังนั้นในกรณีนี้คือเริ่มทานอย่างถูกต้องแล้ว ให้ทานติดต่อกันอย่างต่อเนื่องทุกวันจนยาหมดแผง เพื่อให้ได้ประสิทธิภาพที่เต็มที่ของยา และสังเกตรอบเดือนช่วงยาหมดแผงอีกครั้งค่ะ