• กินยาคุมฉุกเฉินไปแล้วอีก 5 วันมีเลือดออกมา สามารถเริ่มกินยาคุมกำเนิดได้เลยไหม

  •  Thitirat V
    สมาชิก
    พอดีกินยาคุมฉุกเฉินไปแล้วอีก5วันมีเลือดออกมา สามารถเริ่มกินยาคุมแบบแผงในวันนั้นได้มั้ยคะ ขอคำแนะนำวิธีการกินยาคุมแบบ28เม็ดด้วยค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Thitirat V,

                            หากเลือดที่ออกหลังจากทานยาคุมฉุกเฉินไปดังกล่าว ไม่ได้อยู่ในช่วงวันเวลาที่ประจำเดือนควรจะมา เลือดที่ออกมา ก็น่าจะเกิดจากผลข้างเคียงของยาคุมฉุกเฉิน ดังนั้นควรรอให้ประจำเดือนจริงๆ มาเสียก่อน แล้วจึงค่อยเริ่มทานยาคุมกำเนิดค่ะ โดยให้ทานเม็ดแรกในวันแรกที่ประจำเดือนมา หรือไม่เกิน 5 วันนับตั้งแต่มีประจำเดือนมา และทานทุกวันวันละเม็ด ในเวลาเดียวกันหรือใกล้เคียงกันของแต่ละวัน หากเป็นการทานแผงแรก ควรใช้ถุงยางวอนามัยร่วมด้วยไปก่อน เนื่องจากยายังอาจออกฤทธิ์ได้ไม่เต็มประสิทธิภาพ และเมื่อทานจนครบ 28 เม็ดแล้ว ก็ให้เริ่มทานแผงใหม่ต่อไปได้เลย

                             แต่หากต้องการเริ่มทานยาคุมกำเนิดไปเลยก็ได้ แต่ยาคุมจะยังไม่สามารถออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ทันทีเหมือนในการทานยาคุมในวันที่มีประจำเดือน ดังนั้นควรงดการมีเพศสัมพันธ์ไปอย่างน้อย 1-2 สัปดาห์หลังเริ่มต้นทานยาคุม