• เริ่มกินยาคุมกำเนิดหลังประจำเดือนมาหลายวัน ทานได้ 10 วัน มีเพศสัมพันธ์แล้วจะท้องไหม

  • เริ่มกินยาคุมแผงเเรกตอนประจำเดือนหมดไปหลายวันเเล้ว(เกิน 1-5 วันของประจำเดือน)

    หมายถึงนึกจะเริ่มกินก็เริ่มเลยอ่ะครับ

    ถ้าเกิน 1-5 วันตามที่เค้าเเนะนำให้เริ่มกิน จะคุมกำเนิดได้ไหม

    เเต่ระหว่างนั้นกินต่อเนื่องทุกวันมา 10 วัน 10 เม็ด เเล้วถึงค่อยมามีเพศสัมพันธ์

    ไม่ได้หมายถึงกินเม็ดเดียวเเล้วมีเลยนะครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ แทน ศุภฤกษ์

    การรับประทานยาคุมกำเนิด (Oral Contraception pills) ยาคุมกำเนิด ส่วนใหญ่ที่นิยมใช้จะเป็นแบบฮอร์โมนรวม คือ ประกอบไปด้วย ฮอร์โมน เอสโตรเจนและโปรเจสเตอโรน ที่เท่ากันทุกเม็ด โดยมีทั้งแบบ 28 เม็ด และ 21 เม็ด โดยที่ 28 เม็ด จะมีตัวยาฮอร์โมนที่ใช้ในการคุมกำเนิด จริงๆ 21-24 เม็ดแรก อีก 4-7 เม็ด จะเป็นวิตามินบำรุงค่ะ จำนวนเม็ดขึ้นอยู่กับยี่ห้อที่เลือกใช้ ส่วนแบบ 21 เม็ดจะเป็นฮอร์โมนทั้งหมด คือตัวเม็ดที่เป็นฮอร์โมน จะมีตัวยาเท่ากันทั้งหมด

    โดยทั่วไป หลักการคุมกำเนิดของยา คือ ยับยั้งการตกไข่ เพิ่มความเหนียวของมูกปากมดลูกทำให้เยื่อบุโพรงมดลูกบางตัวลง ไม่เหมาะสมต่อการฝังตัวของตัวอ่อนค่ะ โดยทั่วไปอาจใช้เวลา 1-3 เดือนกว่าร่างกายจะสามารถปรับได้อย่างสมบูรณ์ค่ะ ดังนั้นในช่วงเดือนแรกๆที่เริ่มใช้ ในบางครั้งก็อาจมีไข่ตกได้บ้าง จึงมักนิยมให้ใช้ถุงยางอนามัยร่วมด้วยไปก่อน

    ดังนั้น การที่เเนะนำให้เริ่มยาภายในวันที่ 1-5 ของรอบเดือนก่อน นั่นหมายความว่าเพื่อประสิทธิภาพในการยับยั้งการตกไข่ของรอบถัดไปได้อย่างมีประสิทธิภาพมากที่สุด การที่รับประทานช้าไปกว่านั้น อาจทำให้ไม่สามารถยับยั้งการตกไข่ได้ดี การที่มีเพศสัมพันธ์ อาจลองนับจากรอบเดือนก่อนได้ค่ะ ถ้าอยู่ในช่วง 9-18 วันจากวันเเรกของรอบเดือน เเล้วถ้ายับยั้งการตกไข่ได้ไม่ดี อาจถือว่าเพิ่มความเสี่ยงในการตั้งครรภ์ได้อยู่ค่ะ

    อย่างไรก็ตาม โอกาสในการตั้งครรภ์จากการใช้ยาคุมกำเนิด ก็ยังมีได้อยู่ แต่ค่อนข้างต่ำ ประมาณ 0.5/1000 ถ้าในกรณีที่รับประทานยาได้อย่างถูกต้อง ดังนั้น เเนะนำให้สังเกตค่ะ ถ้าหมดแผงประจำเดือนมาตามแผงของยาคุม ถ้าไม่มา หรือมีเลือดออกผิดปกติ เเนะนำให้ตรวจปัสสาวะเพื่อดูการตั้งครรภ์ร่วมด้วยค่ะ