• กินยาคุมแบบ 24+4 กินแล้วมีเลือดออกมาสัปดาห์กว่า กินหมดแล้วไม่มีประจำเดือนมา ตรวจแล้วไม่ท้อง

  •  xxdbxxJ
    สมาชิก

    เราเริ่มกินยาคุมกำเนิดแบบ 28 เม็ด (24+4) ระหว่างที่กินไปได้ 1 - 2 อาทิตย์ก็มีเลือดออกติดต่อกันมาอาทิตย์กว่า  จนตอนนี้กินหมดไปเมื่อวันอาทิตย์ที่ 24 เมษายน 2565 แต่ประจำเดือนไม่มาในตอนกินเม็ดแป้งตามที่เข้าใจ เลยซื้อชุดตรวจครรภ์มาตรวจเย็นวันเสาร์ที่ 30 เมษายน 2565 ขึ้นขีดเดียว

    อยากทราบว่าประจำเดือนเราจะมาเมื่อไหร่คะ มีผลกับเลือดที่ออกแล้วทำให้ประจำเดือนเลื่อนไหม แล้วเราสามารถซื้อยาคุมมากินต่อเนื่องได้ไหม หรือว่าควรรอให้ประจำเดือนเรามาก่อน

    สวัสดี คุณ xxdbxxJ,

                          หากทานยาคุมกำเนิดชนิด 24+4 อยู่ ซึ่งเป็นยาคุมกำเนิดชนิดที่มีฮอร์โมนต่ำ ผลข้างเคียงที่มักพบ คือการมีเลือดออกกะปริดกะปรอย ดังนั้น การที่มีเลือดออกติดต่อกันมานานสัปดาห์กว่า ก็น่าจะเกิดจากผลข้างเคียงของยาได้

                          เมื่อทานยาคุมกำเนิดจนหมดแผงแล้ว หากไม่มีประจำเดือนมา แต่หากได้ตรวจหาการตั้งครรภ์แล้ว ไม่พบการตั้งครรภ์ ก็น่าจะเกิดจากผลของฮอร์โมนจากยา ที่ไปทำให้เยื่อบุโพรงมดลูกบางลง จึงไม่มีประจำเดือนมาได้ ซึ่งไม่ได้อันตรายอะไร สามารถที่จะทานยาคุมต่อไปได้เลยค่ะ อย่างไรก็ตาม อาจต้องตรวจหาการตั้งครรภ์เป็นระยะๆ ด้วย ทั้งนี้ หากต้องการให้มีประจำเดือนมาปกติ และลดผลข้างเคียงเรื่องเลือดออกกะปริบกะปรอย ก็อาจเปลี่ยนเป็นยี่ห้อที่มีฮอร์โมนสูงขึ้นค่ะ