• เป็นเริมที่ปากครั้งแรก แผลเริ่มหายแล้ว จะใช้ของร่วมกันกับคนในบ้านได้ไหม

  •  Sorawit suriya
    สมาชิก

    เเฟนผมเป็นเริมที่ปากครั้งเเรง ได้ทำการไปซื้อยาป้ายมา เเผลที่ปากมีเเค่สองตุ่ม

    ตอนนี้เป็นวันที่3 เเล้ว เเผลเริ่มหายดี

    อยากจะถามว่า ถ้าเเผลหายเเล้วจะสามารถใช้ของร่วมกับเเฟนผมเหมือนเดิมได้ไหมครับ

    Sorawit suriya  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Sorawit suriya

    เริมเป็นการติดเชื้อไวรัสชนิดหนึ่ง เป็นได้ทั้งที่ปากและอวัยวะเพศ ลักษณะรอยโรคเป็นตุ่มน้ำใส อาจปวดแสบปวดร้อนเมื่อแตกออก

    โดยปกติแล้วเริมจะแพร่เชื้อได้มากที่สุดตอนที่มีรอยโรคอยู่ แต่อย่างไรก็ตาม เคยมีรายงานว่าในผู้ที่เป็นเริมหายแล้ว เชื้อไปหลบซ่อนอยู่ในร่างกายแล้ว ไม่มีรอยโรคให้เห็น กลับเป็นผู้แพร่เชื้อให้ผู้อื่นได้

    ดังนั้นแนะนำการแยกของใช้ส่วนตัวออกจากกันจะปลอดภัยที่สุด และปกติแล้วการรักษาโรคเริมมักจะใช้ยากิน ยาทามีประสิทธิภาพน้อยมาก แนะนำสังเกตอาการถ้าแผลกลับมาลุกลามใหม่ ยังเจ็บเยอะ ควรกลับไปพบแพทย์