• เป็นเริมที่ปากบ่อยมาก อาการลุกลาม จะมีวิธีรักษาและป้องกันการกำเริบอย่างไร

  •  weswes01
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ อาการเริมที่ปากเริ่มเป็นครั้งแรกเมื่อประมาณต้นปี จนถึงปัจจุบันนี้ก็เป็นมากกว่า10ครั้งแล้วค่ะ ช่วงที่เครียดจะเป็นหนักแบบพอหายจะเป็นต่อกันเลย มีหยุดไปช่วงที่กินยาแต่พอกินยาหมดอาการก็กลับมาอีก แรกเริ่มเป็นที่บริเวณมุมปากด้านเดียว แต่ปัจจุบันนี้เป็นบริเวณปากล่างทั้งหมดและปากบนบางส่วน อาการจะมีแค่แผลตุ่มน้ำที่ปากเท่านั้นไม่มีอาการไข้หรืออย่างอื่นร่วมด้วย อยากทราบว่าอาการที่ได้กล่าวไปมีอันตรายมากหรือไม่ และมีวิธีการรักษาเพื่อลดความถี่ของการกลับมาเป็นเริมหรือไม่ ขอขอบคุณคุณหมอล่วงหน้าค่ะ

    weswes01  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ weswes01

    เริมเป็นการติดเชื้อไวรัสชนิดหนึ่ง ที่มักเกิดบริเวณเยื่อบุเช่น เยื่อบุที่ปากและอวัยวะเพศ ติดต่อกันทางการสัมผัสหรือการมีเพศสัมพันธ์ ลักษณะรอยโรคเป็นตุ่มน้ำใส อาจปวดแสบปวดร้อนเมื่อแตกออก เป็นโรคที่ไม่อันตราย แต่รักษาไม่หายขาด คือทำให้แค่โรคสงบไปได้ แต่ตัวไวรัสจะยังซ่อนอยู่ภายในร่างกาย สามารถกำเริบออกมาได้เมื่อร่างกายอ่อนแอ เช่นมีการติดเชื้อ เครียด ภูมิคุ้มกันบกพร่อง โดยในตอนที่กำเริบซ้ำ อาการมักจะไม่รุนแรงเท่าครั้งแรก และไม่ได้มีอันตรายแต่อย่างใด

    อาการเป็นเริมที่ปากบ่อยๆดังกล่าวมานั้น ถ้าเป็นบ่อยๆ หลายครั้งต่อปีเช่นมากกว่า 6 ครั้งต่อปี จนรบกวนคุณภาพชีวิต สามารถรับประทานยากลุ่มต้านเชื้อไวรัสเริม ตัวเดียวกับที่ใช้รักษา แต่ในขนาดที่น้อยกว่าต่อเนื่องภายใต้การดูแลของแพทย์ได้  แต่อย่างไรก็ตาม การรักษาแบบป้องกันนี้มักจะจบลงหลังการรักษา 12 เดือนเมื่อความถี่ของการติดเชื้อซ้ำลดลง จากนั้นผู้ป่วยก็จะกลับไปใช้วิธีการรักษาแบบครั้งคราว คือรับประทานยาติดต่อกัน 5 วันเมื่อเกิดอาการกำเริบ และควรหลีกเลี่ยงปัจจัยเสี่ยงที่จะกระตุ้นให้มีอาการเริมกำเริบได้ดังกล่าวไป

    weswes01  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ weswes01

    เริมเป็นการติดเชื้อไวรัสชนิดหนึ่ง ที่มักเกิดบริเวณเยื่อบุเช่น เยื่อบุที่ปากและอวัยวะเพศ ติดต่อกันทางการสัมผัสหรือการมีเพศสัมพันธ์ ลักษณะรอยโรคเป็นตุ่มน้ำใส อาจปวดแสบปวดร้อนเมื่อแตกออก เป็นโรคที่ไม่อันตราย แต่รักษาไม่หายขาด คือทำให้แค่โรคสงบไปได้ แต่ตัวไวรัสจะยังซ่อนอยู่ภายในร่างกาย สามารถกำเริบออกมาได้เมื่อร่างกายอ่อนแอ เช่นมีการติดเชื้อ เครียด ภูมิคุ้มกันบกพร่อง โดยในตอนที่กำเริบซ้ำ อาการมักจะไม่รุนแรงเท่าครั้งแรก และไม่ได้มีอันตรายแต่อย่างใด

    อาการเป็นเริมที่ปากบ่อยๆดังกล่าวมานั้น ถ้าเป็นบ่อยๆ หลายครั้งต่อปีเช่นมากกว่า 6 ครั้งต่อปี จนรบกวนคุณภาพชีวิต สามารถรับประทานยากลุ่มต้านเชื้อไวรัสเริม ตัวเดียวกับที่ใช้รักษา แต่ในขนาดที่น้อยกว่าต่อเนื่องภายใต้การดูแลของแพทย์ได้  แต่อย่างไรก็ตาม การรักษาแบบป้องกันนี้มักจะจบลงหลังการรักษา 12 เดือนเมื่อความถี่ของการติดเชื้อซ้ำลดลง จากนั้นผู้ป่วยก็จะกลับไปใช้วิธีการรักษาแบบครั้งคราว คือรับประทานยาติดต่อกัน 5 วันเมื่อเกิดอาการกำเริบ และควรหลีกเลี่ยงปัจจัยเสี่ยงที่จะกระตุ้นให้มีอาการเริมกำเริบได้ดังกล่าวไป