• เคยเป็นเริมที่ปาก หายแล้ว กังวลกลัวคนรอบข้างติด ต้องทำอย่างไร

  •  natchaaaaaaaaa
    สมาชิก
    คิดมากเเละกังวลกับเริมที่ปากมากเลยค่ะ เป็นละหายมาเป็นเดือนๆแล้ว เป็นครั้งแรกเพราะจูบค่ะ แต่ตอนนั้นแฟนไม่เป็นตุ่มแต่เราติดมาค่ะ จะถามว่า การใช้ชีวิตต้องปรับอะไรบ้างคะ เเพนิคมาก การใช้ห้องนำ้ การกินอาการ กังวลว่าล้างช้อนส้อมแล้วยังสะอาดอยู่ไหม ถึงจะหายแล้วก็กังวลกลัวคนติด เป็นเริมที่ปากใช้ชีวิตปกติได้ไหมคะ แล้วต้องดูเเลตัวเองยังไงไม่ให้ติด เช่น ห้ามให้คนอื่นใช้ห้องนำ้กับเรารึป่าว หรือล้องช้อนซ้อมแล้วก็ยังไม่ได้ ต้องยังไงบ้าง กังวลกลัวคนในครอบครัวจะต้องมาทุกข์ค่ะ ต้องระวังแค่ช่วงที่เป็น หรือต้องตลอดชีวิตหรอคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ natchaaaaaaaaa,

                          เริมที่ปาก เกิดจากการติดเชื้อไวรัส อาการคือจะมีตุ่มน้ำใสขึ้นที่ริมฝีปาก รอบๆ ตุ่มน้ำมักจะมีอาการบวมแดงเล็กน้อย และจะมีอาการเจ็บปวดหรือแสบร่วมด้วย ต่อมาตุ่มน้ำจะแตกออกเป็นแผล และจะตกสะเก็ดแห้งไปในที่สุด ในบางคนอาจมีอาการคล้ายไข้หวัดนำมาก่อน เช่น มีไข้ อ่อนเพลีย ปวดเมื่อยตามตัว อาการจะเป็นอยู่ประมาณ 1-2 สัปดาห์แล้วหายไปเองได้ในที่สุด แต่จะไม่ได้หายขาด เพราะเชื้อไวรัสจะหลบแฝงอยู่ในร่างกายเราไปตลอดชีวิต ทำให้สามารถเกิดอาการขึ้นซ้ำๆ ได้ เมื่อระบบภูมิคุ้มกันร่างกายอ่อนแอ เช่น จากการมีความเครียด พักผ่อนไม่เพียงพอ มีอาการป่วย มีประจำเดือน โดนแดดจัด ใช้ยาาที่มีส่วนผสมของสารสเตียรอยด์ เป็นต้น

                           สำหรับการติดต่อนั้น มักจะติดต่อเมื่อกำลังมีรอยโรคอยู่ที่ริมฝีปาก แต่บางครั้ง อาจมีโอกาสที่แม้จะไม่มีรอยโรคให้เห็น แต่ไวรัสอาจออกมาอยู่ในน้ำลายได้ ดังนั้น เพื่อป้องกันการแพร่เชื้อไปสู่ผู้อื่น ก็ต้องหลีกเลี่ยงพฤติกรรม ได้แก่ การจูบ การดื่มน้ำจากแก้วเดียวกัน ใช้หลอดดูดเดียวกัน ใช้ช้อนร่วมกัน ใช้ลิปสติกแท่งเดียวกัน การใช้กระดาษทิชชูหรือผ้าเช็ดปากเดียวกัน ใช้แปรงสีฟันเดียวกัน หรือยาสีฟันเดียวกัน รวมถึงสิ่งของอื่นๆ ที่จะมีการใช้ปากร่วมกัน เป็นต้น สำหรับแก้วน้ำ ช้อนส้อมนั้น หากได้ล้างด้วยน้ำยาล้างจานแล้ว เชื้อโรคก็จะตายไปแล้วค่ะ ดังนั้น ผู้อื่นสามารถที่จะใช้ต่อได้ ส่วนการใช้ห้องน้ำนั้นเดียวกันนั้น ไม่ได้ทำให้มีการติดเชื้อค่ะ