• ผลตรวจเริมที่ไม่ตรงกัน จากตรวจ 2 ครั้งดังแนบ แปลว่าอะไร

  •  ntknow
    สมาชิก
    พอดีมีตุ่มขึ้ที่อวัยวะเพศ แล้วไปตรวจที่คลินิค จากตุ่มที่ขึ้น ผลได้จากการตรวจ Multiplex PCR for STI(Other), Other ขึ้นว่า Herpes simplex virus2==> target Detected แต่ยังส่งสัยว่าติดชนิดที่1 ด้วยไหม เลยไปตรวจที่รพ. อีกครั้ง โดยการตรวจเลือด Herpes simplex virus pcr (with type) ผลที่ได้ HSV Type1==> Negative และ HSV Type2==> Nagative สรุป ว่า มีหรือไม่มีไวรัสในร่างกายกันแน่คับ ทำไมผลตรวจออกมา ไม่ตรงกัน
    ntknow  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ntknow

    เริมคือการติดเชื้อไวรัสชนิดหนึ่ง โดยมักจะก่อโรคตรงเยื่อบุปากหรือเยื่อบุอวัยวะเพศ โดยไวรัสจะติดต่อกันทางการสัมผัสหรือการมีเพศสัมพันธ์ อาการคือตุ่มน้ำใส อาจปวดแสบปวดร้อนเมื่อแตกออก เป็นโรคที่ไม่อันตราย แต่รักษาไม่หายขาด คือทำให้แค่โรคสงบไปได้ แต่ตัวไวรัสจะยังซ่อนอยู่ภายในร่างกาย สามารถกำเริบออกมาได้เมื่อร่างกายอ่อนแอ จึงสามารถเป็นๆหายๆได้ตลอดชีวิต

    จากที่กล่าวมา การตรวจที่คลินิกครั้งแรกเป็นการตรวจหาเชื้อโดยตรง พบเชื้อไวรัสเริมชนิดที่ 2 ที่มักพบที่อวัยวะเพศ และเมื่อไปตรวจที่รพ ด้วยการตรวจหาเชื้อโดยตรงเช่นเดียวกัน ตรวจแยกระหว่างเชื้อไวรัสเริมชนิดที่ 1 และชนิดที่ 2 พบว่าไม่มีเชื้อทั้งสองชนิด

    ซึ่งจาผลการตรวจเชื้อที่ไม่ตรงกัน อาจตรวจยืนยันครั้งที่ 3 โดยอาจจะไปตรวจที่รพซ้ำดูอีกครั้ง ผลที่ไม่ตรงกันอาจเกิดจากเวลาที่ผ่านไป คือเชื้อหายแล้ว อีกทั้งการแปลผลควรจะต้องใช้อาการทางคลินิกร่วมด้วย ถ้ามีตุ่มที่อวัยวะเพศที่ลักษณะเข้าได้กับเริม และการตรวจหาเชื้อให้ผลเป็นเชื้อไวรัสเริมชนิดที่ 2 หรือแม้แต่ให้ผลลบลวงก็อาจเกิดได้กรณีเป็นรอยโรคที่ใกล้หายแล้ว ก็อาจจะการดูแลรักษาคล้ายกับเป็นเริมที่อวัยวะเพศต่อไป