• ตอนนี้เป็นเริมขึ้นบริเวณบนริมฝีปาก และหลังหู และในลำคอ ทำให้มีอาการเจ็บคอด้วยได้ไหม

  •  Pimchanok Manosin
    สมาชิก
    สวัสดีดีค่ะ อยากสอบถาม ตอนนี้เป็นเริมขึ้นบริเวณบนริมฝีปาก และหลังหู และเช้านี้ตื่นมารู้สึกเจ็บในลำคอ รู้สึกว่ามีตุ่มอยู่ในคอ อยากจะสอบถาม ตรงนี้สามารถมีอาการเจ็บคอร่วมด้วยได้มั้ยคะ ทานยาอะไรได้บ้าง
    Pimchanok Manosin  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณPimchanok Manosin

    เริมเป็นการติดเชื้อไวรัสชนิดหนึ่ง ที่เกิดได้ทั้งที่ปากและอวัยวะเพศ ติดต่อกันทางการสัมผัสหรือการมีเพศสัมพันธ์ ลักษณะรอยโรคเป็นตุ่มน้ำใส อาจปวดแสบปวดร้อนเมื่อแตกออก เป็นโรคที่ไม่อันตราย แต่รักษาไม่หายขาด คือทำให้แค่โรคสงบไปได้ แต่ตัวไวรัสจะยังซ่อนอยู่ภายในร่างกาย สามารถกำเริบออกมาได้เมื่อร่างกายอ่อนแอ

    จากที่กล่าวมา เริมมักไม่ค่อยขึ้นบริเวณหลังหู ลุกลามไปหลายตำแหน่ง ถ้ามีเริมหลายๆตำแหน่งมักสัมพันธ์กับภาวะภูมิคุ้มกันบกพร่อง ทำให้เริมกำเริบหลายๆที่ได้ จากที่กล่าวมา อาจจะต้องดูว่าเป็นตุ่มเริมจริงหรือไม่ หรือเป็นตุ่มน้ำใสจากสาเหตุอื่นๆเช่นผื่นผิวหนังอักเสบ ผื่นผิวหนังพุพอง

    หากมีตุ่มเริมในคอจริง สามารถทำให้เกิดอาการเจ็บคอได้ค่ะ แต่มีภาวะอื่นๆที่ทำให้มีตุ่มน้ำเจ็บที่คอได้เช่นร้อนใน การติดเชื้อไวรัสบางชนิดที่ไม่ใช่เริม หรือมีแผลจากการถลอก แผลจากโรคภูมิคุ้มกันทำลายตนเอง เป็นต้น

    แนะนำการรับประทานอาหารอ่อนๆ ไม่ระคายเคือง ดื่มน้ำมากๆ กินยาแก้ปวดได้ สังเกตอาการ ถ้ายังเจ็บในคอมาก ตุ่มลุกลาม ควรไปพบแพทย์