• ถ้าผู้หญิงเป็นเริมที่อวัยวะเพศ สามารถมีเพศสัมพันธ์โดยใช้ปากกับฝ่ายชายได้ไหม

  •  imstrong
    สมาชิก
    ถ้าผู้หญิงเป็นเริมที่อวัยวะเพศ ถ้าหายแล้ว ไม่มีตุ่ม ไม่มีแผล สามารถทำออรัลเซ็กส์ให้ฝ่ายชายได้มั้ยคะ
    imstrong  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณimstrong

    เริม เป็นการติดเชื้อไวรัสชนิดหนึ่ง เป็นได้ทั้งที่ปากและอวัยวะเพศ ลักษณะรอยโรคเป็นตุ่มน้ำใส อาจปวดแสบปวดร้อนเมื่อแตกออก

    โดยเป็นโรคติดต่อผ่านทางการสัมผัสหรือการมีเพศสัมพันธ์ ถ้าตุ่มเริมแตกแห้งหายไปหมดแล้ว ไม่น่าจะอยู่ในระยะแพร่เชื้อ เริมจะกำเริบได้ตลอดชีวิตเมื่อร่างกายอ่อนแอ

    ดังนั้นถ้าไม่มีแผลใดๆอยู่แล้ว ไม่น่าจะส่งผ่านเชื้อไปให้อีกคนได้ การมีเพศสัมพันธ์ทางปาก ถ้าปากไม่เคยเป็นเริมก็ไม่น่าจะติดต่อได้แต่อย่างใดค่ะ

    imstrong  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณimstrong

    เริม เป็นการติดเชื้อไวรัสชนิดหนึ่ง เป็นได้ทั้งที่ปากและอวัยวะเพศ ลักษณะรอยโรคเป็นตุ่มน้ำใส อาจปวดแสบปวดร้อนเมื่อแตกออก

    โดยเป็นโรคติดต่อผ่านทางการสัมผัสหรือการมีเพศสัมพันธ์ ถ้าตุ่มเริมแตกแห้งหายไปหมดแล้ว ไม่น่าจะอยู่ในระยะแพร่เชื้อ เริมจะกำเริบได้ตลอดชีวิตเมื่อร่างกายอ่อนแอ

    ดังนั้นถ้าไม่มีแผลใดๆอยู่แล้ว ไม่น่าจะส่งผ่านเชื้อไปให้อีกคนได้ การมีเพศสัมพันธ์ทางปาก ถ้าปากไม่เคยเป็นเริมก็ไม่น่าจะติดต่อได้แต่อย่างใดค่ะ