• เป็นโรคเริมที่ปาก ไม่แน่ใจว่าไปติดมาจากใคร เริมติดจากช่องทางใดได้บ้าง

  •  Supanun
    สมาชิก
    ขอสอบถามหน่อยค่ะ พอดีว่าเป็นเริมที่ปากคนในครอบครัวไม่มีใครเคยเป็น เป็นไปได้มั้ยว่าเราติดจากคนที่ทานอาหารร่วมกันเพราะเราไม่ได้ใช้ของหรืออะไรร่วมกับคนอื่นเลยยกเว้นไปทานอาหารร่วมกับเพื่อนในกลุ่ม หลังจากที่เป็นก็ลองถามคนที่ทานอาหารร่วมกันดูว่ามีใครเคยเป็นมั้ยมีคนตอบว่าเคยเป็นและเป็นบ่อยเรามีโอกาสติดจากเค้ามากน้อยเท่าไหร่คะ แล้วเกิดจากสาเหตุอื่นๆได้หรือป่าวคะ
    Supanun  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณSupanun

    เริมเป็นการติดเชื้อไวรัสที่บริเวณเยื่อบุเช่นเยื่อบุปาก หรือเยื่อบุอวัยวะเพศ เป็นโรคที่ติดต่อกันผ่านทางการสัมผัสสารคัดหลั่ง หรือมีการสัมผัสของเยื่อบุปากกัน เช่นการจูบ การใช้ของใช้ส่วนตัวเช่นช้อน ส้อม แปรงสีฟัน ผ้าเช็ดตัวที่เปียกสารคัดหลั่งร่วมกัน การสัมผัสแผลของผู้ที่เป็นโรคแล้วเอามือมาโดนเยื่อบุของตนเองอีกที เป็นต้น

    อาการของเริมจะทำให้มีตุ่มน้ำใสบริเวณที่ติดเชื้อ ได้แก่ ปาก อวัยวะเพศ ทวารหนัก บั้นท้าย หรือต้นขา มีอาการเจ็บปวด แสบที่บริเวณแผล หากเป็นการติดเชื้อครั้งแรกจะมีอาการค่อนข้างรุนแรงและหายช้า

    ในคนที่เคยเป็นโรคและเป็นบ่อยๆนั้น ก็มีโอกาสแพร่เชื้อได้ หากตอนนั้นมีตุ่มน้ำใสอยู่ที่ปากแม้จะยังเป็นเล็กๆไม่ชัดเจนก็ตาม

    แนะนำการไปพบแพทย์เพื่อรับการวินิจฉัยและรักษาอย่างเหมาะสม กรณีเป็นครั้งแรกอาจเป็นรุนแรงได้ จึงอาจมีข้อบ่งชี้การใช้ยาต้านไวรัสแบบรับประทานร่วมด้วย