• เป็นเริมที่ก้น ตอนนี้ท้องได้ 20 สัปดาห์ ควรทำอย่างไร

  • เคยเป็นเริมก่อนท้อง เป็นๆหายๆ เพราะทุกครั้งที่เป็นก็ไปซื้อยากินกับยาทามาค่ะ ไม่เกินสัปดาห์ก็หาย แล้วก็กลับมาเป็นเรื่อยๆ ที่ตำแหน่งเดิม แต่ตอนนี้ท้อง เลยไม่ทราบว่าทำยังไงได้บ้างค่ะ
    ที่กูทน ไม่ใช่เพราะมึงมีค่า  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ที่กูทน ไม่ใช่เพราะมึงมีค่า

    เริมเป็นการติดเชื้อไวรัสชนิดหนึ่ง มี 2 ชนิดคือที่ปากและอวัยวะเพศ ติดต่อกันทางการสัมผัสหรือการมีเพศสัมพันธ์ อาการคือตุ่มน้ำใส อาจปวดแสบปวดร้อนเมื่อแตกออก เป็นโรคที่ไม่อันตราย แต่รักษาไม่หายขาด คือทำให้แค่โรคสงบไปได้ แต่ตัวไวรัสจะยังซ่อนอยู่ภายในร่างกาย สามารถกำเริบออกมาได้เมื่อร่างกายอ่อนแอได้

    โดยการที่มีเริมบริเวณอวัยวะเพศตอนตั้งครรภ์หรือบริเวณอวัยวะเพศควรรีบรักษาให้หายก่อนการคลอด เพื่อไม่ให้เวลาคลอดบุตรกรณีเป็นคลอดผ่านช่องคลอดแล้วเด็กทารกสัมผัสกับเชื้อเริมและติดเชื้อ ซึ่งอาจเป็นรุนแรงกว่าในผู้ใหญ๋ และเข้าสู่ระบบประสาทได้

    การรักษาเริมในคนตั้งครรภ์สามารใช้ยาต้านไวรัสได้เหมือนกับในคนปกติ แนะนำการไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายยืนยันและรักษาให้หายขาดก่อนเข้าสู่ช่วงการคลอดค่ะ