• เป็นเริมที่ก้น รักษาอย่างไร

  •  Natthanun Thawornkitjakrn
    สมาชิก
    เป็นเริมที่ก้น รักษาอย่างไงครับ ไปพบหมอมา หมอให้มาแต่ยาทาน
    Natthanun Thawornkitjakrn  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณNatthanun Thawornkitjakrn

    เริมคือการติดเชื้อไวรัสชนิดหนึ่ง ซึ่งมักเกิดบริเวณที่เป็นเยื่อบุ เช่นเยื่อบุปาก เยื่อบุอวัยวะเพศ รอยโรคมักมาด้วยตุ่มน้ำใสบนพื้นแดงที่เมื่อแตกออกจะมีอาการเจ็บ ปวดแสบปวดร้อนได้ มักจะหายได้เอง แต่การได้รับยาต้านไวรัสภายใน 72 ชั่วโมงหลังเกิดโรค อาจจะทำให้โรคหายเร็วขึ้นและลดความเจ็บปวดลงได้บ้าง

    ปกติแล้วถ้าเป็นผิวหนังปกติ การมีตุ่มน้ำ ที่คล้ายเริม อาจจะต้องนึกถึงสาเหตุอื่นๆเช่น งูสวัด หรือผื่นผิวหนังชนิดเฉียบพลัน หรือโรคภูมิคุ้มทำลายตนเองที่มาด้วยตุ่มน้ำไว้ด้วยเช่นกัน

    แนะนำการรับประทานยาตามที่แพทย์สั่ง และถ้ากินยาครบแล้ว อาการไม่หายดี หรือมีตุ่มน้ำใหม่เพิ่มมากขึ้น ควรกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจยืนยันการวินิจฉัยอีกครั้งค่ะ เบื้องต้นใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างภายนอก ระวังการกดทับ ไม่ไปแกะเกาบริเวณที่เป็น