• มีอาการเหมือนเป็นเริมที่่ปาก ได้ยาฆ่าเชื้อมา ควรรจะกินดีไหม

  •  Perasit
    สมาชิก
    พอดีเป็นเริ่มที่ปาก ร้านขายยาให้ยา Dixalin-500มา อยากทราบว่ามันช่วยรักษาเริ่มได้ไหม ไม่ค่อยกล้ากินเพราะมันเป็นยาปฏิชีวนะกลัวจะดื้อยา
    Perasit  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Perasit

    ยา Dixalin-500 หรือชื่อสามัญว่ายาDicloxacillin (ยาไดคลอกซาซิลลิน) คือ ยาปฏิชีวนะกลุ่มเพนิซิลลิน (Penicillin) ที่นำมาใช้รักษาการติดเขื้อจากแบคทีเรียได้อย่างหลากหลาย เช่น โรคติดเชื้อที่กระดูก ผิวหนัง แต่ไม่ได้ใช้รักษาโรคเริม

    กรณีนี้อาจจะมีรอยโรคที่ดูคล้ายกับการติดเชื้อแบคทีเรียได้ จึงมีการจ่ายยาในกลุ่มนี้มา แนะนำการให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัดจากแพทย์ก่อนทำการรักษาเพื่อป้องกันการดื้อยา

    หากมีแผลที่ปากเป็นมากลุกลาม ควรไปพบแพทย์ เพื่อตรวจร่างกายจริง และตรวจยืนยันการติดเชื้อเริมด้วยการขูดเอาตุ่มน้ำจากแผลไปตรวจหาเชื้อเริม หรือเชื้อแบคทีเรียต่อไป ถ้าเป็นเชื้อเริมจริง จะมียาต้านไวรัสชนิดรับประทานใช้ภายใต้การดูแลของแพทย์

    เบื้องต้นรักษาความสะอาดบริเวณริมฝีปาก ไม่ไปแกะเกา งดการใช้ของใช้ส่วนตัวร่วมกับผู้อื่น