• ปากเป็นเริมทั่วริมฝีปาก ตอนนี้หายแล้ว แต่ปากยังบวมและแสบอยู่ อีกนานไหมกว่าจะหาย

  •  May Siwaporn
    สมาชิก
    ปากเป็นเริมทั่วริมฝีปาก แต่ตอนนี้เริมหายแล้ว แต่ปากยังบวมและคิดว่าน่าจะเป็นแผลเพราะมีอาการเจ็บเมื่อสัมผัสโดนและแสบ ต้องทาวาสลีนตลอดเวลาถึงจะไม่แสบ ไม่ทราบนานมั๊ยคะ กว่าจหายเป็นปกติ
    May Siwaporn  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ May Siwaporn

    เริมเป็นการติดเชื้อไวรัสชนิดหนึ่ง ทำให้เกิดตุ่มน้ำใสบนพื้นแดง แสบร้อน มักเกิดที่บริเวณเยื่อบุริมฝีปากและอวัยวะเพศ

    หลังจากมีรอยโรคขึ้นที่ริมฝีปาก จะเป็นตุ่มน้ำใสและแตกออกภายในประมาณ 1-2 สัปดาห์ และร่างกายจะค่อยๆซ่อมแซมจนหายเป็นปกติ ในบางรายอาจจะต้องได้รับยาต้านไวรัสเริมร่วมไปด้วย

    จากอาการที่กล่าวมานั้น อาจจะยังมีอาการบวมและเจ็บแสบที่แผลได้ ควรทาวาสลีนให้ความชุ่มชื้น และงดการมีเพศสัมพันธ์/การจูบ/การใช้ของใช้ส่วนตัวร่วมกับผู้อื่น ส่วนใหญ่แล้วอาการเหล่านี้มักจะอยู่ได้ไม่เกิน 1 สัปดาห์หลังจากรอยโรคหายไป ถ้ายังมีอาการเรื้อรัง หรือมีตุ่มใหม่เกิดขึ้น ควรไปพบแพทย์