• ดิฉันติดเชื้อเริมอวัยวะเพศ เห็นแฟนมีตุ่มแดงที่อวัยวะเพศคิดว่าอาจจะเป็นเริม อยากทราบว่าถ้าเป็นเริมแล้วจะหายไหมนะค่ะ

  •  Lek22
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ ดิฉันติดเริมจากแฟนเมื่อเดือนพฤษภาคมปีที่แล้ว แฟนเป็นที่ปากค่ะ แล้วดิฉันติดที่อวัยวะเพศเนื่องจากเค้าทำออรัลเซ็กส์ให้ค่ะ ตอนติดตกใจและงงมากเพราะเค้าไม่มีอาการหรือรอยโรคอะไร ดิฉันก็เป็นๆหายๆค่ะ แต่ส่วนใหญ่เวลาเป็นคือรอยโรคจะขึ้นข้างในช่องคลอดทำให้ไม่ค่อยเห็นหรือรู้ตัวหรือไม่ก็ต้องคอยส่องกระจกดูค่ะ วันนี้มีพสพ.ป้องกันโดยใช้ถุงยางนะคะ เพิ่งเห็นว่าที่หัวอวัยวะเพศของแฟนมีรอยแดงเหมือนแผลร้อนในขึ้นมาค่ะ กระจายๆประมาณ 3-4 รอย ตกใจมากค่ะ คือมันไม่ได้ขึ้นเป็นตุ่มน้ำใสนะคะ แต่เป็นรอยแดงวงกลมเหมือนแผลเริมที่แตกแล้วค่ะ เค้าบอกว่าไม่ได้รู้สึกอะไรเลย อยากทราบว่า 1.แฟนจะเป็นเริมที่อวัยวะเพศด้วยไหมคะ 2. เริม ถ้าหากเป็นอยู่แล้วมันจะสามารถเป็นซ้ำอีกที่อวัยวะส่วนอื่นของร่างกายได้ไหมคะ แล้วดิฉันจะเป็นที่ปากด้วยไหมคะ (หากต้องเว้นการออรัลเซ็กส์ตลอดไปคงไม่ได้ค่ะ) 3. ผลกระทบทางด้านจิตใจค่อนข้างรุนแรงค่ะ ส่วนตัวเป็นซึมเศร้าอยู่แล้ว ทุกวันนี้ก็ยังทำใจยอมรับตัวเองยังไม่ได้จริงๆค่ะ รู้สึกตัวเองเป็นเชื้อโรค เป็นคนไม่ปกติ ยิ่งเป็นตรงอวัยวะเพศแล้วด้วย กลัวคนอื่นจะรับไม่ได้และจะมองเราไม่ดี การที่ต้องเป็นเริมไปตลอดชีวิตเป็นๆหายๆนี่มันทรมานมากๆค่ะ ดิฉันจะรับมือยังไงดีคะ แล้วก็กังวลว่าสมมติถ้าเป็นที่ปากหรือช่องปากแล้วจะทำให้คนในครอบครัวคนอื่นติดไปด้วยค่ะ ขอบคุณค่ะ
    Lek22  Lek22
    สมาชิก
    ล่าสุดนะคะ วันถัดมารอยแดงเหมือนแผลร้อนในเริ่มจางลงเองแล้วค่ะ (คือก่อนมีพสพ ทำออรัลเซ็กส์ ยังไม่มีรอยอะไร หลังมีพสพ.ป้องกันด้วยถุงยาง รอยมันขึ้นมาชัดมากจนตกใจค่ะ สามรอย แล้วก็ค่อยๆจางหายไปเอง) เถียงกับแฟนๆบอกว่ามันไม่เปนตุ่ม ไม่น่าใช่เริม แล้วมันจางหายไปเองเร็วมากเลยค่ะ หรืออีกกรณี เป็นไปได้ไหมคะที่จะเป็นเชื้อรา? ควรรักษายังไงหรือจะพาแฟนไปหาหมอแผนกไหนดีคะ ตอนนี้แฟนไม่ยอมไปหาหมอเลยค่ะ ขอบคุณค่ะ

    สวัสดีค่ะคุณ Monsq

    การที่มีเรื่องกิจกรรมหรือพฤติกรรมในการมีเพศสัมพันธ์ เช่น การทำoral sex ทำให้มีการติดเชื้อเริมจากสายพันธุ์ที่เกิดที่ปาก (herpes simplex type I) ย้ายไปที่บริเวณอวัยวะเพศ และ สายพันธุ์ที่เกิดที่อวัยวะเพศ (herpes simplex type II) ได้ค่ะ

    ดังนั้นต้องทำความเข้าใจก่อนค่ะ ว่าการติดเชื้อเริม หลังการติดเชื้อ เชื้อจะไปอาศัยอยู่ปมประสาทค่ะ และจะมีอาการหรือมีผื่นขึ้นเมื่อมีภาวะเครียด หมายความว่า มีไข้ หรือ พักผ่อนไม่เพียงพอค่ะ

    จะออกมาได้ทั้งในรูปที่บริเวณริมฝีปากหรือที่อวัยวะเพศก็ได้ค่ะ ถ้ามีการติดทั้งสองที่ค่ะ ดังนั้นแนะนำว่าถ้ามีอาการให้ไปรับการรักษาด้วยยาต้านไวรัสค่ะ

    Acyclovir 800 mg 1 เม็ด 5 เวลาค่ะ

    ไม่ต้องคิดมากนะค่ะ เพราะปกติคนท้่วไปมีโอกาสติดเชื้อเริมได้ง่ายๆ อยู่แล้วค่ะ ดังนั้นให้ระวังต่อจากนี้ในการมีเพศสันพันธ์ค่ะ และระวังเรื่องการสัมผัสโดนตุ่มน้ำอีกค่ะ

    และพยายามดูแลตัวเองให้แข็งแรงค่ะ พักผ่อนให้เพียงพอจะได้ไม่มีอาการกำเริบขึ้นมาอีกบ่อยๆค่ะ