• มีเริมขึ้นที่จมูกและเจ็บใต้คาง กินยาต้านไวรัสอยู่และใช้ยาฆ่าเชื้อร่วมไปด้วย จะมีผลกับเริมไหม แล้วทำอย่างไรแผลจึงจะหาย

  •  Jk Marsh
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ เคยมีประวัติเป็นเริมที่ริมฝีปากมาก่อน ครั้งนี้เป็นที่ข้างจมูก ตัวตุ่มเม็ดค่อนข้างเยอะ เภสัชให้ยากิน lermex800 ยาทา clinovir แต่เหมือนใต้คางจะมีอาการเจ็บเล็กน้อย จะเกี่ยวกับต่อมน้ำเหลืองไหมคะ แล้วทานยา amoxy ร่วมไปจะมีผลกับแผลของเริมไหม อยากให้แผลแห้งหายเร็วๆ คุณหมอมีคำแนำนำเพิ่มไหมคะ ขอบคุณค่ะ
    Jk Marsh  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Jk Marsh

    เริมเป็นการติดเชื้อไวรัสที่ผิวหนังชนิดหนึ่ง เป็นได้ทั้งที่ปากและอวัยวะเพศ ติดต่อกันทางการสัมผัสหรือการมีเพศสัมพันธ์ ลักษณะรอยโรคเป็นตุ่มน้ำใส อาจปวดแสบปวดร้อนเมื่อแตกออก

    บริเวณใต้คางและตรงข้างจมูกดังกล่าวมา มีโอกาสจะเกิดเริมได้น้อยมาก เริมส่วนใหญ่มักขึ้นแค่บริเวณเยื่อบุริมฝีปากหรืออวัยวะเพศ

    การมีตุ่มลักษณะคล้ายเริม คือเป็นตุ่มน้ำใสนั้น อาจมีสาเหตุอื่นๆที่ต้องแยกกันเช่นตุ่มจากการติดเชื้อแบคทีเรียหรือเชื้อรา ตุ่มจากผื่นภูมิแพ้ ผื่นแพ้สัมผัสในระยะเฉียบพลัน เป็นต้น

    ควรพบแพทย์เพื่อตรวจรอยโรคให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัดต่อไป ไม่ควรซื้อยาฆ่าเชื้อมาใช้เอง เพราะอาจจะทำให้ดื้อยา และส่วนใหญ่แล้วยา amoxicillin ตัวที่กล่าวมา ไม่ได้ครอบคลุมเชื้อแบคทีเรียที่ผิวหนังแต่อย่างใด แนะนำใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างภายนอก ไม่ไปแกะหรือถูบริเวณที่เป็น หากต้องการรับประทานยา amoxicillin เพื่อข้อบ่งชี้อื่นๆ สามารถใช้ขณะที่มีโรคเริมอยู่ได้ ไม่ได้ทำให้โรคกำเริบมากขึ้น