• เป็นเริมที่ริมฝีปากตอนนี้ไม่มีตุ่มแล้ว จะสามารถมีเพศสัมพันธ์หรือทำการจูบกันได้ไหม

  •  Pakasompong
    สมาชิก

    เป็นเริมที่บริเวณปากเพียงอย่างเดียว ไม่ได้มีที่อวัยวะเพศ อยากทราบว่า ในช่วงที่ไม่มีตุ่มน้ำขึ้น สามารถมีเพศสัมพันธ์แบบไม่ใส่ถุงยางอนามัย และสามารถจูบทางปากได้หรือไม่คะ

    Pakasompong  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Pakasompong

    เริมเป็นการติดเชื้อไวรัสชนิดหนึ่ง เกิดได้ทั้งที่ปากและอวัยวะเพศ ลักษณะรอยโรคเป็นตุ่มน้ำใส อาจปวดแสบปวดร้อนเมื่อแตกออก เป็นโรคที่รักษาไม่หายขาด คือทำให้แค่โรคสงบไปได้ แต่ตัวไวรัสจะยังซ่อนอยู่ภายในร่างกาย สามารถกำเริบออกมาได้เมื่อร่างกายอ่อนแอ เริมจะติดต่อผ่านการสัมผัสกับรอยแผล ตุ่มน้ำ บริเวณรอยโรค พบได้ขณะมีเพศสัมพันธ์ทางช่องคลอด ทางปาก ทางทวารหนัก และการจูบ

    แม้ไม่มีตุ่มน้ำขึ้นอยู่นั้น ก็สามารถแพร่เชื้อโรคนี้ไปให้ผู้อื่นได้แม้โอกาสจะน้อยกว่าช่วงที่มีตุ่มน้ำ ดังนั้นแนะนำการใส่ถุงยางอนามัยขณะมีเพศสัมพันธ์ ไม่ควรสัมผัสเยื่อบุปากกันโดยตรง หากต้องสัมผัสกันก็ควรจะแจ้งให้อีกฝ่ายทราบ เพราะก็มีโอกาสติดโรคนี้ได้ โดยในปัจจุบันมียาที่จะช่วยบรรเทาอาการและลดโอกาสการแพร่เชื้อไปยังผู้อื่นได้ แต่ก็มักใช้กรณีที่เป็นเริมกำเริบซ้ำๆเท่านั้น