• ฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้ากระตุ้นเข็มแรกวันที่ 25 ธ.ค. มีนัดเข็ม 2 วันที่ 28 แต่โดนแมวข่วนอีก ต้องเริ่มฉีดใหม่ไหม

  •  ivyyyyy
    สมาชิก

    เราโดนแมวข่วนระหว่างฉีดกระตุ้นเข็มที่ 2 ในกรณีนี้ต้องเริ่มฉีดกระตุ้นใหม่ หรือ ฉีดกระตุ้นเพิ่ม หรือ ฉีดตามกำหนดได้เลยค่ะ

    เราเคยฉีดวัควัคซีนพิษสุนัขบ้าไปแล้วในปี 61

    เราโดนหนูกัด เลยไปหาคุณหมอ คุณหมอให้ฉีดกระตุ้น 2 เข็ม คือ เราฉีดเข็มแรกไป วันที่25 ธันวาคม2564 แล้วเมื่อวาน โดนแมวจรจัดแถวหมู่บ้านข่วนเลือดออกนิดหน่อย แผลไม่ลึกมาก

    แล้วเรามีนัดฉีดเข็มที่สอง 28 ธันวาคม 2564  ในกรณีนี้ต้องเริ่มฉีดกระตุ้นใหม่ หรือ ฉีดกระตุ้นเพิ่ม หรือฉีดตามกำหนดได้เลยค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Ivyyyyy,

                        หากฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้ากระตุ้นไป 1 เข็มเมื่อ 25 ธ.ค. แล้วอยู่ในระหว่างการรอฉีดเข็มที่ 2 ในวันที่ 28 ธ.ค. แล้วได้โดนแมวข่วน ก็ให้ไปฉีดเข็มที่ 2 ตามกำหนดนัดเดิมได้เลย ไม่จำเป็นต้องเริ่มฉีดใหม่ หรือฉีดเพิ่มแต่อย่างใดค่ะ

                        สำหรับบาดแผลที่โดนข่วน ก็ควรฟอกทำความสะอาดด้วยสบู่หรือน้ำยาฆ่าเชื้อ และใส่ยาฆ่าเชื้อ เช่น โพวิโดน ไอโอดีน เป็นต้น แล้วเช็ดทำความสะอาดต่อด้วยน้ำเกลือทุกวัน และควรหลีกเลี่ยงไม่ให้แผลโดนน้ำจนกว่าแผลจะหายค่ะ