• เคยมีอารมณ์สองขั้ว ใช่โรคซึมเศร้าหรือเปล่าค่ะ?

  •  Mony Natsinee
    สมาชิก
    คือเราเคยมีปัญหากับเพื่อนหนักมาก จนกลัวการมีเพื่อนไปเลยอะคะ การเข้าสังคมคือกลัวไปหมด เเล้วเราเจอเเต่เรื่องเครียดๆ เครียดจนบางทีทำร้ายตัวเอง อย่างเช่น ตบหน้าตัวเอง เวลาเศร้าตัวจะสั่นเหมือนคนบ้า กรีดเเขน ขัดคอตัวเอง อยากหายไปจากโลกนี้ซะ ร้องไห้ตลอดเวลา เคยมีอารมณ์สองขั้วคะ คือ เราหัวเราะอยู่ดีๆ ร้องไห้ออกมาเหมือนคนเศร้าคะ บางทีอยากร้องเเต่ร้องไม่ออก คุณหมอช่วยตอบด้วยนะคะ ขอบคุนคะ

    สวัสดีคะคุณ Mony Natsinee การที่คุณมีปัญหาเรื่องการเข้าสังคมอาจจะต้องกลับมาดูก่อนค่ะว่าปัญหาอยู่ที่ตรงจุดไหนนะค่ะ เช่น ถ้าเกิดเนื่องจากสภาวะอารมณ์ของคุณต้องพบจิตแพทย์ให้ช่วยเหลือในเรื่องยา ที่ช่วยควบคุมอารมณ์ และอาจจะต้องรับประทานยาต้านเศร้าด้วยค่ะ คุณมีปัญหาในเรื่องการมีความคิดในการทำร้ายตัวเองซึ่งกรณีอย่างนี้ควรได้รับการดูแลโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ และควรจะทำให้เร็วค่ะ เพราะการมีความพยายามทำร้ายตัวเองจะทำให้เกิดขึ้นได้จริงค่ะ ส่วนเรื่องการมีอารมณ์ของขั้วนั้น

    • โรคไบโพลาร์ Bipolar Disorder. คือ กลุ่มอาการที่มีทั้ง ภาวะซึมเศร้า และ ภาวะที่ตื่นตัว ค่ะ คือ บางครั้งอาจจะเศร้าไปเลยไม่อยากทำอะไร บางครั้งก็ทำมากเกินไป แบบคุมตัวเองไม่ได้ เช่น การไปซื้อของที่ไม่จำเป็น ราคาแพง แบบไม่ยั้งคิดอะไรพวกนี้ เป็นต้นค่ะ

      ถ้าคุณอาการดังนี้จริง ต้องได้รับยาช่วยค่ะ และการได้พูดคุยกับนักจิตบำนัดจะทำให้คุณรู้สึกดีขึ้นได้ค่ะ