• ลืมกินยาตอนเย็นเป็นยาปฏิชีวนะ​ doxy กับ ciprofloxacin 500 จะดื้อยาไหม

  •  Wiriya Khamwong
    สมาชิก
    เราลืมกินยาตอนเย็นเป็นยาปฏิชีวนะ​ doxy กับciprofloxacin500.2ตัวนี้ทานเหมือนกันเช้าเย็นครั้งล่ะ1เม็ด เเต่เราลืมทานตอนเย็น​ ตอนเช้ามาเลยเบิ้ลอย่างล่ะ2เม็ดเเบบนี้เชื้อจะดื้อยาไหมครับ

    คุณ Wiriya

    การลืมทานยาไป 1 มื้อ ไม่ทำให้เกิดการดื้อยาได้ครับ แต่อาจทำให้ประสิทธิภาพการรักษาลดน้อยลง   ไม่จำเป็นต้องเบิ้ลครับ ทาน Dose ต่อไปได้เลย  การเบิ้ลยาอาจมีผลต่อตับ และไต ได้ เพราะเป็นอวัยวะที่ขับ ตัวยาออกส่วนที่เกิน  และปริมาณยาในกระแสเลือดไม่ได้เพิ่มประสิทธิภาพการทำลายเชื้อเพิ่มขึ้นครับ