• เย็บแผลมา 3วัน เลือดยังออกซึมๆ ไม่มีอาการปวด ปกติไหม

  •  hataichanok
    สมาชิก

    เย็บแผลมา3วัน เลือดยังซึมๆทีละนิดๆไม่มีอาการปวดอะไร ปกติมั้ยคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Hataichanok,

                         หากมีการเย็บแผลที่เหงือก เลือดควรจะหยุดไหลภายในไม่กี่ชั่วโมง หลังจากนั้น อาจมีเลือดซึมๆ ออกได้ แต่ก็ไม่ควรเกิน 1 วัน ดังนั้น หากผ่านมา 3 วันแล้ว ยังคงมีเลือดซึมๆ อยู่ อาจเกิดจากสาเหตุ เช่น

                        - มีการอักเสบติดเชื้อบริเวณแผลที่เย็บ แต่ก็น่าจะมีอาการปวดร่วมด้วย

                        - การกระทบกระแทก เช่น จากการแปรงฟันที่รุนแรงหรือใช้แปรงที่แข็งไป หรือการใช้ไม้แคะฟันไปกระแทก หรือการเคี้ยวอาหารที่แข็งหรือเหนียวไป เป็นต้น

                         -  อาจเกิดจากโรคต่างๆ เช่น มีภาวะเกร็ดเลือดต่ำ เกร็ดเลือดทำงานผิดปกติ เป็นต้น หรืออาจเกิดจากการทานยาบางชนิดที่มีผลต่อการแข็งตัวของเลือด เช่น ยาละลายลิ่มเลือด หรือการดื่มแอลกอฮอล์ในปริมาณมาก

                            หากเลือดแค่ซึมออกมาเล็กน้อย ยังไม่มีอาการปวดอะไร ก็อาจดูแลตนเองไปก่อน เช่น การใช้แปรงสีฟันที่อ่อนนุ่ม ไม่แปรงฟันแรงเกินไป ไม่ใช้ไม้หรือของแข็งไปแคะบริเวณเหงือก ไม่เคี้ยวอาหารแข็งเกินไป เช่น น้ำแข็ง กากหมูทอด เนื้อสัตว์ที่เหนียวต่างๆ เมล็ดพืชแข็งๆ ถั่วแข็งๆ เป็นต้น รวมถึงสิ่งของที่ไม่ใช่อาหาร เช่น ปากกา ตะปู ฝาขวด เป็นต้น ควรงดการเคี้ยวอาหารแข็งไปซัก 2-3 วัน การใช้น้ำแข็งหรือเจลเย็น ประคบบริเวณแก้มหรือคางใกล้กับที่ได้เย็บแผลไผ เป็นต้น หากเลือดยังคงไหลซึมต่ออีก หรือไหลออกมาปริมาณมาก หรือมีอาการปวดร่วมด้วย แนะนำว่าควรกลับไปพบแพทย์/ทันตแพทย์ เพื่อตรวจรักษาค่ะ