• ล้มแล้วอวัยวะเพศกระแทก มีเลือดออกและบวม ไปหาหมอแล้ว ยุบบวมแล้ว แต่ยังมีเลือดออก ทำอย่างไร

  •  Siwarak
    สมาชิก
    คือหนูล้มใส่ขอบเตียงแล้วอวัยวะเพศกระแทกอ่ะค่ะ มีเลือดออก ไปหาหมอแล้ว หมอก็ตรวจบอกว่าอีก3-4วัน เดียวมันหายบวม ถ้าเลือดยังไม่หยุดให้ประคบเย็น คือตอนนี้มันเริ่มหายบวมแล้วค่ะ แต่เลือดบังไม่หยุดไหล หนูควรทำไงดีคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ SIWARAK,

                         หากเกิดอุบัติเหตุหกล้ม แล้วอวัยวะเพศกระแทก จนทำให้มีเลือดออกและบวม ก็ให้ใช้การประคบเย็นดังที่แพทย์ได้แนะนำไป โดยทำในช่วง 2 วันแรก หลังจากนั้น ก็ไม่ต้องประคบเย็นอีก ซึ่งอาการบวมก็จะค่อยๆ ลดลง และเลือดก็จะค่อยๆ หยุดไหลไปได้เองภายในไม่กี่วันค่ะ

                         ดังนั้น หากเหตุการณ์ยังเพิ่งเกิดเมื่อวานหรือวันนี้ ก็ให้สังเกตอาการไปก่อนค่ะ ในระหว่างนี้ ควรงดการทำงานหนัก งดการยกของหนัก ไม่เดินมาก ไม่วิ่ง ไม่ออกกำลังกาย เพื่อป้องกันการกระเทือน และทำให้เนื้อเยื่อบาดเจ็บเพิ่มค่ะ

                         แต่หากผ่านมาเกิน 3 วันแล้ว เลือดยังไม่หยุดไหล แนะนำควรกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจต่อค่ะ อาจเป็นเพราะเกิดแผลฉีกขาดที่เกิดจากอุบัติเหตุมีขนาดใหญ่ หรือเกิดจากมีสาเหตุอื่นๆ เช่น มีมดลูกอักเสบ มีโรคต่างๆ ในมดลูก เป็นต้น ทั้งนี้ หากอยู่ในช่วงใกล้วันที่ที่ประจำเดือนจะมา ก็อาจเป็นประจำเดือนก็ได้ค่ะ