• ผ่าฟันคุดวันที่ 4 แล้ว แต่ยังมีเลือดซึม ไม่ปวดเหงือก ผิดปกติไหม

  •  pondkub115
    สมาชิก
    อยากทราบว่าอาการนี้ ปกติ ไหมครับ ไม่รู้สึกปวดเหงือก แต่พอ บ้วนน้ำลายมีเลือดซึมอยู่ครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ pondkub115,

                      ในวันแรกหลังการผ่าฟันคุดฟัน จะมีเลือดไหลซึมออกจากแผลได้ ต่อมาเลือดจะเริ่มแข็งตัวเป็นลิ่มเลือด และอุดปิดแผลจนเลือดหยุดไหล หลังจากนั้นร่างกายจะมีการซ่อมสร้างเนื้อเยื่อต่างๆ ขึ้นมาเพื่อซ่อมแซม จนแอ่งหลุมที่เกิดจากการถอนฟันคุดค่อยๆ ตื้นขึ้นและมีเหงือกมาปกคลุมในที่สุด ซึ่งจะใช้เวลาประมาณ 1 เดือน แผลจึงหายสนิทดี

                       ดังนั้น หากผ่านมา 4 วันแล้ว เลือดควรจะหยุดไหลและเป็นลิ่มเลือดไปแล้ว หากยังคงมีเลือดซึมออกมา ก็จะถือว่าผิดปกติ โดยอาจเกิดจากสาเหตุ เช่น เกิดการอักเสบติดเชื้อ หรือมีเหงือกอักเสบริเวณอื่นๆ ที่ไม่ได้เกี่ยวข้องกับบริเวณที่ผ่าฟันคุด เป็นต้น แนะนำว่าควรกลับไปพบทันตแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ ในเบื้องต้น ควรงดการทานอาหารแข็งๆ ที่ต้องบดเคี้ยวมาก เช่น ขนมกรุบกรอบต่างๆ แครกเกอร์ คุ๊กกี้ เนื้อสัตว์ทอดต่างๆ ข้าวเหนียว ผักสด ผลไม้ที่แข็ง เช่น ฝรั่ง มะม่วงดิบ เป็นต้น บ้วนปากด้วยน้ำเกลือบ่อยๆ เวลาแปรงฟัน ควรงดแปรงบริเวณที่ผ่าตัดไปก่อน เป็นต้น