• ผ่าฟันคุดได้ 1 อาทิตย์แล้ว ตอนนี้ข้างในปากข้างลิ้นตรงที่ผ่าฟันคุดมีอะไรยื่นออกมา จิ้มดูมันแข็งเหมือนกระดูกยืนออกมา เกิดจากอะไร

  •  Buhoon
    สมาชิก
    ผ่าฟันคุดได้อาทิตย์หนึ่งแล้วค่ะมีเรื่องอยากทราบว่าค่ะ ข้างในปากข้างลิ้นตรงที่ผ่าฟันคุดมีอะไรยื่นออกมาก็เลยเอานิ้วไปจิ้มดูมันแข็งเหมือนกระดูกยืนออกมาเลยค่ะแต่ไม่ทะลุเหงือกนะค่ะเหงือกจะเป็นสีขาวเลยตรงที่มีกระดูดดันออกมา แต่ไม่ลำบากกับการใช้ชีวิตนะค่ะแต่บางทีจะเคืองๆลิ้นค่ะตอนเอานิ้วไปจิ้มมันเจ็บนะค่ะบางที่เคี้ยวอาหารหรือลิ้นไปถูบ่อยๆก้จะรุ้สึกเจ็บนิดๆค่ะ อยากทราบว่ามันใช้กระดูกที่โดนงัดแต่ออกมาจากการผ่าพันคุดมัยค่ะแล้วจะเป็นอันตรายมัย (ตอนผ่าฟันคุดนอนบ่นเตียงนาน 2 ชม.เลยค่ะเปลี่ยนหมอถึง2คนด้วยค่ะ)
    Buhoon  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณผู้ใช้งาน

    การผ่าฟันคุดเป็นการทำการหัตถการในช่องปากอย่างนึง ที่มีแผลเปิดในช่องปาก หลังทำอาจมีอาการปวด บวม แดงได้ใน 1-3 วันแรก หลังจากนั้นอาการจะค่อยๆน้อยลงเรื่อยๆ เลือดอาจจะไหลซึมจากแผลได้ภายใน 24 ชั่วโมงแรก ทันตแพทย์มักใช้ผ้าก๊อซสะอาดกดหยุดเลือดเอาไว้ หากเลือดหยุดไหลแล้วสามารถเอาออกเองได้

    จากที่กล่าวมา การมีความรู้สึกเหมือนมีอะไรแข็งๆเหมือนกระดูกยื่นออกมานั้น อาจจะเป็นเนื้อเยื่อที่กำลังสร้าง หรือมีเศษซากฟันบางส่วน หรือเป็นฟันซี่ข้างๆ ซึ่งการให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัดอาจจะต้องได้รับการตรวจร่างกายจริงโดยแพทย์ด้วย

    หากเจ็บมาก มีอะไรแข็งๆออกมาชัดเจน ปวด บวมมากขึ้นเรื่อยๆ อาจมีภาวะแทรกซ้อนจากการผ่าตัดที่ควรกลับไปพบแพทย์ที่ดูแล ในเบื้องต้น  รับประทานอาหารอ่อนๆ ที่ไม่ต้องเคี้ยวมาก บ้วนปากเบาๆด้วยน้ำสะอาดหรือน้ำเกลืออุ่นๆ แปรงฟันได้เบาๆวันละ 2 ครั้ง รับประทานยาแก้ปวด ยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์หรือยาแก้ปวดกลุ่มที่มีอนุพันธ์มอร์ฟีนอ่อนๆ  ที่แพทย์จ่ายมาได้