• หลังผ่าฟันคุด วันที่ 1-4 มีอาการปวดไม่มาก วันที่ 5 ปวดระบมขึ้นหัว กินยาแก้ปวดดีขึ้น เป็นอะไรร้ายแรงไหม

  •  Namwant
    สมาชิก
    เพิ่งผ่าฟันคุดมาค่ะ วันนี้เข้าวันที่ 6 แล้วค่ะ วันที่ 1-4 มีปวดแต่ปวดไม่มากค่ะ แทบไม่ปวดเลย แต่พอเข้ากลางคืนวันที่ 4 คืนที่ 5 ปวดฟัน ปวดระบมๆ ปวดจี้ดจนขึ้นหัวเลยค่ะ สอบถามคนอื่นๆ ปกติปวดแค่ช่วง 1-2 วันแรก แต่เรากลับกันค่ะ ปวดวันท้ายๆค่ะ เป็นอะไรไหมคะ อีก 2-3 วันถึงจะได้เจอหมอค่ะ ยังไม่อยากลาไปหาหมอช่วงนี้ค่ะ แต่กลัวจะมีอะไรร้ายแรงรึเปล่า ? กินยาแก้ปวดก็ดีขึ้นค่ะ คืนที่ 4 ช่วงหลังกินข้าวกิน p-fen 400 1 เม็ด พารา 1 เม็ด แต่ไม่หายค่ะ เลยกินเพิ่มเป็น pfen 1 เม็ด พารา 2 เม็ด หลังวันที่ 1-2 กิน pfen 1 เม็ดพารา 1 เม็ดตลอดค่ะ (วันแรกกินตัวที่แรงกว่าค่ะ)

    สวัสดีค่ะ คุณ Namwant,

                          หลังการผ่าฟันคุด จะมีอาการปวดและบวมบริเวณที่ผ่าตัดรวมถึงบวมกระพุ้งแก้มได้นาน 2 - 3 วัน หลังจากนั้นอาการปวดและบวมจะค่อยๆ ลดลงจนหายไปค่ะ

                         ดังนั้น หากผ่านไป 5 วัน กลับมีอาการปวดมากขึ้นมา แสดงว่าอาจเกิดสิ่งผิดปกติขึ้น เช่น มีการอักเสบติดเชื้อของแผลที่ผ่าตัด หรือเกิดภาวะ dry socket (alveolar osteitis) จากลิ่มเลือดที่ปกคลุมเบ้าฟันอยู่เกิดการละลาย ทำให้กระดูกเบ้าฟันไม่มีอะไรปกคลุม ดังนั้น แนะนำว่าควรรีบกลับไปพบทันตแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยค่ะ ไม่ควรปล่อยไว้ เพราะอาจเกิดภาวะแทรกซ้อนเพิ่มขึ้นได้  ในเบื้องต้น ควรทานยาแก้ปวดเฉพาะเมื่อมีอาการปวดมากเท่านั้น สำหรับยายาพาราเซตามอล ไม่ควรทานบ่อยกว่า 4 ครั้งต่อชั่วโมง ทานแต่ละครั้งแค่ 1 เม็ด และห้ามทานติดต่อกันนานเกิน 5 วัน เพราะจะมีอันตรายต่อตับได้ ส่วนยา p-fen ซึ่งเป็นตัวยา ibuprofen ควรทานแค่ครั้งละ 1 เม็ด ไม่ทานมากกว่า 3 ครั้งต่อวัน และควรทานหลังอาหารทันที เพื่อลดการระคายเคืองต่อกระเพาะอาหารค่ะ

                        นอกจากนี้ ก็ควรรักษาความสะอาดในช่องปากให้ดี โดยการแปรงฟันทุกครั้งหลังอาหาร แต่ไม่แปรงไปตรงบริเวณแผลที่ผ่าฟันคุดและยังมีอาการปวดอยู่ ให้ใช้การบ้วนปากด้วยน้ำเกลือบ่อยๆ แทน และควรใช้ไหมขัดฟันอย่างน้อยวันละ 1 ครั้งค่ะ